Bộ Công thương đã duyệt giá tạm thời cho 19 dự án điện tái tạo

Theo RFA

Hiện còn 48 dự án chưa gửi hồ sơ đàm phán giá điện – Giao thông

19 dự án, hoặc một phần dự án điện năng lượng tái tạo đã được Bộ Công thương phê duyệt, thông qua giá tạm.

Công ty Mua bán điện thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EPTC) và chủ đầu tư đang phối hợp để sớm ký kết hợp đồng mua bán điện. Trong đó có một dự án đã hoàn thành đàm phán và đang hoàn thiện thủ tục để trình Bộ Công thương phê duyệt giá tạm. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 25/5.

Ông Trần Minh Tiến, đại diện chủ đầu tư của bốn dự án điện gió ở Quảng Trị và Gia Lai cho truyền thông hay, việc đồng ý giá tạm chỉ là giải pháp tình thế.

Chúng tôi đang rất cần tiền. Đầu tư vào các dự án ngót nghét 300 triệu USD, mà đến giờ chưa có doanh thu, mỗi tháng lãi suất rất lớn. Do vậy, tâm lý của nhà đầu tư luôn mong muốn làm sao nhanh nhất có thể vận hành được dự án”, ông Tiến giãi bày.

Phó tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải chia sẻ, để tạo điều kiện cho việc thoả thuận giá tạm, các nhà đầu tư khi nộp hồ sơ chỉ cần có giấy phép hoạt động điện lực, biên bản nghiệm thu của Bộ Công thương. Còn các điều kiện khác, sẽ hoàn thiện khi dự án đã vận hành thương mại (COD).

“EVN rất muốn các chủ đầu tư dự án điện tái tạo hợp tác với tập đoàn, đơn vị mua điện để sớm đưa các nhà máy thuộc đối tượng chuyển tiếp vào vận hành, phát lên lưới điện” Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN cho biết trên tờ Giao thông. 

Lãnh đạo EVN cũng cho biết, EPTC đã thành lập nhiều tổ đàm phán, sẵn sàng trao đổi và hướng dẫn giải quyết các vấn đề vướng mắc cho tất cả các nhà đầu tư.

Theo EVN, đến ngày 24/5/2023, vẫn có 37/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ cho EPTC để phục vụ quá trình đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện.

Đối với 48 dự án còn lại chưa gửi hồ sơ, EPTC cũng đã có văn bản đề nghị các Chủ đầu tư tiếp tục gửi, cung cấp các hồ sơ tài liệu dự án phục vụ cho công tác đàm phán, thỏa thuận giá điện.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s