Phải giữ yếu tố chính trị xã hội chủ nghĩa bằng mọi giá

Nguyễn Nam

Theo VNTB

Phải giữ yếu tố chính trị xã hội chủ nghĩa bằng mọi giá

Để luôn giữ được yếu tố chính trị xã hội chủ nghĩa, chúng ta chủ yếu dùng biện pháp hành chính để kìm giá, để kéo giá xuống, làm cho doanh nghiệp kinh doanh càng làm càng thua lỗ.

Hàng loạt bê bối và ta thán của dân chúng sẽ làm cho ghế của đảng phái chính trị cầm quyền lung lay…

Và đương nhiên chỉ khi vấp sự cạnh tranh đe dọa, người ta mới ý thức hơn về chuyện quan chức mà mình đương nhiệm.

Một doanh nhân kể, họ đến một sở ở địa phương để nộp hồ sơ đầu tư dự án lớn về phát triển bất động sản, nhưng đi “năm lần bảy lượt” mà hồ sơ không được tiếp nhận. “Người ta từ chối nhận hồ sơ vì nhận là phải trả lời trong 15 ngày lý do không giải quyết. Mà nhận thì họ chắc chắn không giải quyết được vì không ai ký”, vị doanh nhân nói.

Tình trạng này có lẽ không còn đơn lẻ ở một địa phương vì những doanh nhân khác cũng kể những câu chuyện tương tự. Không ít các cơ quan quản lý không giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp tư nhân thì đã đành, họ còn thậm chí không tiếp nhận hồ sơ để ít nhất biết vướng mắc là gì.

Có nhà đầu tư thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết với chính quyền địa phương. Uỷ ban Nhân dân tỉnh cũng cam kết rất hay, đưa ra vốn đối ứng 2000 tỷ đồng, cam kết chế độ thu phí, phân luồng giao thông… Tuy nhiên, khi dự án hoàn thành, đường được đưa vào sử dụng thì tỉnh không thực hiện các cam kết, thậm chí gây áp lực với chủ dự án phải cho người tham gia giao thông trên đường đó được đi miễn phí, và bắt gỡ một làn thu phí.

Làm như vậy đã đẩy doanh nghiệp vào chỗ chết. Đó là vi phạm chế độ hợp đồng, sử dụng quyền lực nhà nước bất bình đẳng, khi ký kết, chủ thể ngang bằng nhưng khi điều chỉnh lợi ích lại sử dụng quyền lực nhà nước bắt doanh nghiệp phải gỡ bỏ cam kết đó, đơn phương vi phạm.

Thời sự hơn, theo ghi nhận của báo chí, nhóm doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tại nhiều tỉnh, thành phố cũng đã gửi đơn kêu cứu đến nhiều cấp về nhiều quy định về quản lý xăng dầu chưa phù hợp, đặc biệt là các quy định ở khâu bán lẻ dẫn đến doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng nề trong thời gian dài, từ đó làm đứt gãy chuỗi cung ứng, thị trường bất ổn.

Tuy nhiên chẳng có cơ quan quản lý nhà nước nào “thụ lý” và xử trí các vấn đề đang khiến thị trường bất ổn đó.

Ở đây, trong con mắt nhà quản lý với tâm thế phải tuân thủ việc định hướng xã hội chủ nghĩa cho nền kinh tế thị trường, cho nên mọi hoạt động liên quan đến kinh tế – bao gồm cả phần thủ tục hành chính liên quan, đều làm theo ý chí của con người – vì chỉ có như vậy mới đảm bảo việc tuân thủ định hướng xã hội chủ nghĩa theo đúng chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Vậy là gần như mọi thứ không theo bất kỳ một quy luật khách quan nào cả, và giá cả hàng hóa chỉ đơn thuần là ký hiệu kế toán.

Một nhà báo phân tích: Giá trị thặng dư (M) trong cơ cấu giá hàng hoá là cực kỳ quan trọng để giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh và dùng để đầu tư tái sản xuất mở rộng.

Để tăng được M, lẽ ra, phải tiến hành bằng con đường cơ cấu lại sản xuất, áp dụng kỹ thuật mới, tăng năng suất lao động để giảm chi phí sản xuất cho một đơn vị sản phẩm,… Trên cơ sở đó, giảm giá hàng hóa, kéo được chỉ số lạm phát xuống mà vẫn đảm bảo lợi nhuận cho nhà sản xuất để thực hiện tái sản xuất mở rộng.

Trong khi đó, vì để luôn giữ được yếu tố chính trị xã hội chủ nghĩa, chúng ta chủ yếu dùng biện pháp hành chính để kìm giá, để kéo giá xuống, làm cho doanh nghiệp kinh doanh càng làm càng thua lỗ. Và kìm giá, nén giá đến mức “lỗ thì ai làm” như hiện nay thì làm gì có tái sản xuất mở rộng, làm gì còn có cái gọi là nuôi dưỡng nguồn thu, làm gì hấp dẫn được các nguồn đầu tư mới cho phát triển!…

Như vậy giả dụ đảng cộng sản Việt Nam có được động lực của cạnh tranh đảng phái chính trị ở ghế nghị trường Quốc hội, tin rằng những duy ý chí kiểu con người xã hội chủ nghĩa đã đủ sức thắng Mỹ – Ngụy trong cuộc “Nam tiến” hồi nào, thì giờ chả gì làm khó được…, sẽ không còn cơ hội để mà ngồi đó viết sách vở cho “sáng tạo ra quy luật khách quan cho nền kinh tế thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa” (!?)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s