Mỹ – EU lần đầu tập trận chung vì “vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”

Thu Hằng

Theo RFI

Ảnh tư liệu minh họa: Một cuộc tập trận của hải quân Mỹ với các đồng minh trong vùng biển Ấn Độ-Thái Bình Dương hồi năm 2020 AP

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu hoàn tất cuộc tập trận chung kéo dài hai ngày 23 và 24/03/2023 để thúc đẩy “hợp tác hàng hải”, ủng hộ “một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Đây là lần đầu tiên, hai bên phối hợp với nhau để bảo vệ quyền tự do lưu thông trên biển trước “những hành động đơn phương của Bắc Kinh ở Biển Đông và biển Hoa Đông”.

Theo thông cáo ngày 24/03 của bộ Ngoại Giao Mỹ, địa điểm tập trận được giữ bí mật. Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu đã tiến hành trao đổi nghiệp vụ về trình tự đổ bộ, điều khiển tàu chiến và các bài tập huấn nhằm cải thiện sự phối hợp tác chiến giữa các lực lượng. Ba tầu chiến của Mỹ, Tây Ban Nha và Ý tham giam cuộc tập trận trong khuôn khổ “tuần tra và thực hiện quyền tự do hàng hải trên biển”.

Theo báo mạng Hồng Kông South China Morning Post, Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành tuần tra vì tự do lưu thông hàng hải (FONOP) ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, kể cả ở vùng Biển Đông nơi Trung Quốc đòi phần lớn chủ quyền.

Quyết định tổ chức tập trận chung giữa Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu được thông qua trong vòng tham vấn song phương lần thứ ba về Ấn Độ-Thái Bình Dương được tổ chức tại Washington vào tháng 12/2022. Sau cuộc họp trên, thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Wendy Sherman và tổng thư ký cơ quan Đối ngoại châu Âu Stefano Sannino phát biểu rằng hai bên chưa bao giờ lại nhất trí với nhau đến như vậy về tầm nhìn chiến lược.

Cũng nhân dịp đó, hai đồng minh đã tổ chức một cuộc họp cấp cao về Trung Quốc và bày tỏ quan ngại trước “những hành động đơn phương của Bắc Kinh ở Biển Đông và biển Hoa Đông”, cũng như “những yêu sách hàng hải không phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s