Truyền thông Bắc Triều Tiên chỉ trích gay gắt cuộc tập trận đổ bộ Mỹ – Hàn

Minh Anh

Theo RFI

Ảnh lưu trữ : Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận Song Long (Ssangyong) ngày 12/03/2016 tại Pohang, Hàn Quốc. AP – Kim Jun-bum

Hôm nay, 26/03/2023, truyền thông Bắc Triều Tiên chỉ trích dữ dội cuộc tập trận đổ bộ đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Báo chí Bình Nhưỡng lên án Washington và Seoul làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo tường thuật từ Yonhap, trang Uriminzokkiri của Bắc Triều Tiên đã bác bỏ lập luận của hai nước đồng minh này, theo đó, cuộc tập trận chung chỉ mang tính chất phòng thủ. Báo mạng tuyên truyền này cho rằng « trên thực tế, cuộc đổ bộ là có tính chất tấn công hơn là phòng thủ, điều này ai cũng biết »

Một trang thông tin khác, Meari, thì đánh giá là lực lượng « thù địch » Hoa Kỳ phải gánh lấy trách nhiệm vì đã đưa tình hình trên bán đảo Triều Tiên đi đến điểm « nguy hiểm », có nguy cơ làm bùng phát chiến tranh. Theo đánh giá của trang mạng này, cuộc tập trận Song Long (Ssangyong) cho thấy rõ « sự bất cẩn và sự dũng cảm sai lệch » của Mỹ và Hàn Quốc. 

Những lời chỉ trích gay gắt này được đưa ra vào lúc Hàn Quốc và Hoa Kỳ từ hôm thứ Hai 20/03, đã khởi động cuộc tập trận Song Long (Ssangyong), có quy mô lớn nhất từ 5 năm qua, để cải thiện năng lực răn đe trước các mối đe dọa ngày càng lớn từ Bắc Triều Tiên. Cuộc tập trận kéo dài đến hết ngày 03/04/2023. 

Đối với Bắc Triều Tiên, các cuộc tập trận giữa các đồng minh là hành động chuẩn bị cho « chiến tranh xâm lược ». Điều này đang làm dấy lên nhiều mối quan ngại về việc Bình Nhưỡng rất có thể sẽ sử dụng những đợt tập trận chung này làm cớ để thực hiện nhiều hoạt động khiêu khích khác. 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s