Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus

Theo BBC

Ảnh tư liệu năm 2015 về hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander, có tầm bắn lên đến 500 km – Reuters

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus.

Ông Putin nói động thái này không vi phạm các thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân và so sánh với việc Mỹ cũng triển khai loại vũ khí này tại châu Âu, theo truyền thông nhà nước Nga.

Moscow sẽ không chuyển giao việc kiểm soát vũ khí cho Minsk, ông Putin nói thêm.

Về phần mình, Mỹ không cho rằng Nga đang lên kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân sau tuyên bố này của ông Putin.

“Chúng tôi không thấy bất kỳ lý do nào để điều chỉnh biện pháp hạt nhân chiến lược của mình,” Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố.

“Chúng tôi vẫn cam kết đối với vấn đề phòng thủ chung dành cho liên minh Nato.”

Chế độ cầm quyền tại Belarus là một đồng minh thân cận của Điện Kremlin và ủng hộ cuộc xâm lược Ukraine.

Ngày 25/03, Tổng thống Putin phát biểu trên truyền hình nhà nước Nga rằng nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko đã từ lâu đặt vấn đề đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật tại quốc gia này.

“Cũng không có điều gì bất thường ở đây,” ông Putin tuyên bố. “Trước hết, nước Mỹ đã làm điều này trong hàng thập kỷ. Họ từ lâu đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của những quốc gia đồng minh.”

Nga sẽ hoàn tất việc xây dựng cơ sở kho chứa cho vũ khí hạt nhân chiến thuật này tại Belarus trước ngày 01/07, ông Putin tuyên bố.

Chỉ một số lượng ít hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander, dùng để phóng vũ khí hạt nhân, đã được chuyển giao đến Belarus, theo nhà lãnh đạo Nga.

Ông Putin không nêu cụ thể khi nào vũ khí sẽ được chuyển giao đến Belarus. Đây là lần đầu tiên kể từ giữa những năm thập niên 1990, Moscow sẽ thiết đặt vũ khí hạt nhân bên ngoài lãnh thổ quốc gia.

Sự tan rã của Xô Viết vào năm 1991 đồng nghĩa các vũ khí được đặt tại bốn quốc gia tách ra từ liên bang này gồm Nga, Ukraine, Belarus và Kazakhstan, quá trình chuyển giao tất cả các đầu đạn đến Nga đã được hoàn tất vào năm 1996.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa lặp lại lời kêu gọi có thêm hỗ trợ quân sự từ các đồng minh Phương Tây.

Hồi đầu tuần, 18 quốc gia đã ký một thỏa thuận cung cấp cho Ukraine ít nhất một triệu vỏ đạn pháo trong năm sau.

Nhưng trả lời phỏng vấn trên trang Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, ông Zelensky nói Ukraine không thể tiến hành một đợt phản công ở miền đông nước này cho đến khi nào có thêm vũ khí, đạn dược.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s