Tại Kiev, thủ tướng Nhật thông báo cấp cho Ukraina 30 triệu đô la mua khí tài không sát thương

Anh Vũ

Theo RFI

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy (P) và thủ tướng Nhật Fumio Kishida trong cuộc họp báo chung tại Kiev, Ukraina, ngày 21/03/2023. REUTERS – STAFF

Trong khi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có mặt tại Matxcơva, hôm 21/03/2023, thủ tướng Nhật Fumio Kishida cũng tới Kiev bày tỏ sự ủng hộ Ukraina. Theo hãng tin Nhật NHK, thủ tướng nhật đã tuyên bố Tokyo sẽ dành 30 triệu đô la cho quỹ của NATO dành riêng cho Ukraina. Ngân khoản này để phục vụ Kiev mua sắm khí tài không sát thương.

Thủ tướng Kishida thông báo như trên trong cuộc họp báo chung với tổng thống Volodymyr Zelensky tại Kiev, sau chuyến thăm ngày hôm qua. Thủ tướng Nhật cũng cho biết ông quyết định đến Ukraina trực tiếp gặp tổng thống Zelensky để bày tỏ tình đoàn kết không lay chuyển của Nhật Bản với Ukraina, trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima.

Tại Kiev, thủ tướng Nhật đã lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina và coi đó là hành động phá vỡ nền tảng trật tự quốc tế. Ông Kishida cho biết Nhật Bản sẽ thể hiện quyết tâm tại hội nghị thượng đỉnh G7 để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp và giải quyết các thách thức lương thực toàn cầu.

Vẫn theo NHK, ông Kishida tuyên bố Nhật bản sẽ ở bên cạnh Ukraina cho đến khi hòa bình trở lại trên đất nước này. Về phần mình, tổng thống Ukraina, Volodymyr Zelensky đánh giá cao chuyến thăm Kiev của ông Kishida, ca ngợi thủ tướng Nhật là « người bảo vệ trật tự thế giới có uy lực ». Ông Zelensky cho biết dự kiến phát biểu qua video tại thượng đỉnh G7 Hiroshima.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s