Tổng thống Ukraina mời gọi Trung Quốc đối thoại về cuộc xung đột với Nga

Minh Anh

Theo RFI

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo ở Kiev, Ukraina ngày 21/03/2023. REUTERS – STAFF

Hôm qua, 21/03/2023, không lâu sau tuyên bố chung của tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã lên tiếng « mời gọi » Trung Quốc đối thoại và « mong chờ một lời hồi đáp » từ phía Bắc Kinh. 

Stéphane Siohan, thông tín viên đài RFI tại Kiev tường trình : 

« Đường dây điện thoại của Volodymyr Zelensky luôn bận rộn. Đó là vì, ông hầu như điện đàm hàng ngày với một số nguyên thủ hay lãnh đạo quốc tế. 

Tuy nhiên, đường dây nối giữa Kiev và Bắc Kinh chưa được sử dụng, bởi vì nguyên thủ Ukraina trong thời chiến và Tập Cận Bình chưa bao giờ nói chuyện qua điện thoại kể từ đầu cuộc xâm lược của Nga.  

Tối thứ Ba, Volodymyr Zelensky đã mời gọi Trung Quốc đối thoại, và ông tuyên bố đang chờ phản hồi lời mời này, vào lúc đồng nhiệm Trung Quốc đang có chuyến thăm ba ngày ở Matxcơva. 

Tổng thống Ukraina nói : « Chúng tôi đã đề nghị với Trung Quốc trở thành đối tác để tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraina », và nói thêm rằng ông đã nhận thấy các tín hiệu nhưng chưa có các đề xuất cụ thể. 

Trên thực tế, chính quyền Kiev tìm cách thiết lập một kênh liên lạc nhằm tránh xảy ra kịch bản mà tất cả mọi người đều lo sợ : Đó là Trung Quốc quyết định cung cấp vũ khí cho quân đội Nga. 

Ở cấp độ này, Ukraina đặt nhiều hy vọng vào thế yếu của Matxcơva trong bộ đôi chiến lược Nga – Trung, và những áp lực kín đáo của Bắc Kinh để thúc đẩy điện Kremlin chấm dứt chiến tranh. »

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s