Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất để đối phó với tình hình kình tế không mấy khả quan

Theo RFA

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở Hà Nội – AFP

Ngân hàng Nhà nước hôm 15/3 quyết định cắt giảm lãi suất tái chiết khẩu từ 4,5% một năm xuống còn 3,5% trong nỗ lực nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vào khi có những biến động trên thế giới.

Theo thông báo mới, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Lãi suất tái cấp vốn vẫn giữ nguyên ở mức 6% một năm.

Những thay đổi này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 15/3.

Trong thông báo của mình, Ngân hàng Nhà nước cho biết, “triển vọng kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, lạm phát nhiều nước tiếp tục duy trì ở mức cao; tăng trưởng kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô tăng thấp hơn cùng kỳ.”

Từ năm ngoái đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã hai lần nâng lãi suất và cho biết mức lạm phát  hiện đang được kiểm soát, nhưng cũng nhìn nhận những khó khăn về kinh tế trong đó có việc xuất khẩu chậm lại do nhu cầu trên thế giới giảm.

Hôm 13/3, Ngân hàng Thế giới công bố báo cáo, dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 sẽ chậm lại và đạt mức 6,3%. Con số này vào năm ngoái là 8%.

World Bank đánh giá phần đóng góp của khu vực công vào tăng trưởng kinh tế còn hạn chế do những yếu kém trong việc thực hiện các chương trình đầu tư công.

Theo đánh giá của World Bank, tăng trưởng kinh tế năm 2023 chậm phản ánh những vấn đề trong nội địa và quốc tế. Khu vực dịch vụ tăng trưởng ở mức trung bình khi những ảnh hưởng của hậu đại dịch dần qua đi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s