Công an làm việc với những thành viên tại Tịnh Thất Bồng Lai

Theo RFA

Sáu người thuộc Tịnh Thất Bồng Lai bị kết án tù – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ/RFA edit

Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cùng các đơn vị chức năng vào ngày 14/3 đến làm việc tại Tịnh Thất Bồng Lai (TTBL), nay là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ.

Truyền thông Nhà nước loan tin nhưng nêu rõ nội dung cuộc làm việc trong ngày 14/3 chưa được Công an tiết lộ. Tuy nhiên, tin nói, sau buổi sáng 14/3, một số người tại TTBL bị đưa lên một chiếc xe 16 chỗ rời khỏi nơi này và đến đầu giờ chiều được đưa về lại.

Cuộc làm việc diễn ra vào khi những người tại TTBL còn bị tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội loạn luân. Đây là những cáo buộc bị những người trong cuộc bác bỏ hoàn toàn.

Người đứng đầu TTBL, ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, và năm thành viên khác vào ngày 27/1/2022, bị tòa Long An tuyên tổng cộng hơn 23 năm tù với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, lợi ích hợp pháp của  tổ chức, cá nhân” theo điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Năm người đã kháng án, nhưng Tòa phúc thẩm vào ngày 3/11/2022 bác kháng cáo kêu oan của họ.

Trong diễn tiến mới nhất liên quan vụ này, vào ngày 14/3 Công an tỉnh Long An chính thức phát đi giấy triệu tập đối với hai luật sư bào chữa cho năm người tại TTBL. Thời gian vào ngày 21/3 tới đây.

Hai luật sư được viết tắt tên là Đ.Đ.M và Đ.K.L; tuy nhiên Đài Á Châu Tự Do trước đó đã liên lạc và xác nhận hai luật sư bị Công an tỉnh Long An thông báo về việc triệu tập là luật sư Đặng Đình Mạnh và Đào Kim Lân.

Sau khi có thông báo chính thức của Công an tỉnh Long An về việc triệu tập hai luật sư bào chữa trong vụ TTBL, Ủy ban Luật gia Quốc tế (ICJ), trụ sở tại Geneva, công bố thư ngỏ gửi hai Bộ Tư Pháp và Công an Việt Nam lên án biện pháp điều tra đối với luật sư Đặng Đình Mạnh. Ông được cho là một luật sư nhân quyền chuyên tham gia các vụ án xử những nhà bảo vệ nhân quyền, những tiếng nói bất đồng tại Việt Nam.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s