Ngoại trưởng Mỹ đến Kazakhstan, đồng minh truyền thống của Nga

Trọng Thành

Theo RFI

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ( trái ) và ngoại trưởng Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi trước cuộc họp với các đồng nhiệm Trung Á tại Astana, Kazakhstan, ngày 28/02/2023. AP

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đến Kazakhstan hôm nay, 28/02/2023, với mục tiêu củng cố quan hệ hợp tác với Kazakhstan và bốn quốc gia Trung Á, tại khu vực vốn được coi là vùng ảnh hưởng truyền thống của Nga, và cũng là nơi Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng.

Theo AFP, tại thủ đô Asana, ngoại trưởng Mỹ đã gặp tổng thống Kassym-Jomart Tokaïev. Ông Blinken khẳng định: ‘‘Hoa Kỳ kiên quyết ủng hộ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và nền độc lập của Kazakhstan’’. Quốc gia này có hơn 7.500 km đường biên giới chung với Nga. Lãnh đạo ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh cụm từ ‘‘chủ quyền lãnh thổ’’ vào thời điểm hiện tại có ý nghĩa quan trọng với Kazakhstan ‘‘hơn thường lệ’’.

Chuyến đi của lãnh đạo ngoại giao Mỹ diễn ra chỉ ít ngày sau thời điểm đánh dấu tròn một năm cuộc xâm lăng Ukraina của Nga. AFP cho biết, cho dù Matxcơva và Astana duy trì quan hệ mật thiết, nhưng căng thẳng bắt đầu xuất hiện từ nhiều tháng nay. Ngay từ đầu cuộc xâm lăng của Nga tại Ukraina, chính quyền của tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokaïev đã khẳng định rõ thái độ không hậu thuẫn Matxcơva trong cuộc can thiệp quân sự.

Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ gặp các đồng nhiệm của nhóm năm nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, Kazakhstan, Uzbekistan, Tadjikistan, Kirghizstan, Turkmenistan. Tối nay, ông Blinken sẽ bay sang nước láng giềng Uzbekistan.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s