Phương Tây muốn tẩy chay Nga tại Hội Đồng Nhân Quyền LHQ

Phan Minh

Theo RFI

Ảnh tư liệu : Thứ trưởng Ngoại Giao Ukraina Aiiarovna Dzhaparova (trên màn hình) tham dự từ xa khóa họp lần thứ 49 của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Geneve, Thụy Sĩ, ngày 03/03/2022. AP – MARTIAL TREZZINI

Cuộc chiến ở Ukraina tiếp tục là chủ đề chính trong chương trình nghị sự của Hội Đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc khai mạc vào hôm qua 27/02/2023 tại Genève, Thụy Sĩ. Mục tiêu của các nước phương Tây là tiếp tục gây áp lực với Matxcơva, cụ thể là tẩy chay bài phát biểu của đại diện phía Nga vào ngày 02/03 tới.

Từ trụ sở của Liên Hiệp Quốc tại Genève, thông tín viên Jérémie Lanche tường trình :

Có nên tẩy chay bài phát biểu của đại diện phía Nga ? Câu hỏi đang làm xôn xao các nước phương Tây, giữa mong muốn đặt hồ sơ Ukraina ở vị trí cao nhất trong chương trình nghị sự về nhân quyền và nỗi lo phản ứng thái quá. Trong khi nhiều cuộc khủng hoảng khác cũng cần phải được Hội đồng đề cập đến như tình hình ở Syria, Ethiopia hay Afghanistan.

Nhưng cuộc xâm lăng của Nga không chỉ là vấn đề của châu Âu, như nhận định của ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna : « Cuộc xung đột này đáng để tất cả mọi người phải chú ý tới. Nó không chỉ liên quan đến lục địa châu Âu. Không tôn trọng các nguyên tắc cơ bản nhất của hiến chương Liên Hiệp Quốc và thực ra, việc vi phạm các nguyên tắc này phải khiến cho toàn bộ cộng đồng quốc tế quan tâm bởi các quốc gia phải hiểu rằng họ sẽ không thể an toàn nếu những cuộc xâm lược được đền đáp. »

Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov sẽ phát biểu vào thứ Năm, nhưng ý định về việc tẩy chay đã nảy sinh từ hôm qua sau bài phát biểu của ngoại trưởng Iran. Cuối cùng, chỉ có các tổ chức phi chính phủ rời khỏi phòng họp để phản đối việc đàn áp phong trào biểu tình chống chính quyền Teheran. Có thể khẳng định một điều là bức tranh tổng thể về nhân quyền vô cùng ảm đạm. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết là các quyền này đang bị tấn công từ mọi phía. Antonio Guterres, người đã nói rằng nhân quyền không phải là thứ xa xỉ mà chúng ta có thể bỏ qua trong khi chờ giải quyết các vấn đề của thế giới. Bảo vệ nhân quyền, đó chính là giải pháp cho các vấn đề của thế giới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s