TT Belarus đi Trung Quốc: Tăng cường hậu thuẫn Nga là vấn đề trọng tâm

Trọng Thành

Theo RFI

Ảnh tư liệu: Tổng thống Belarus Alexandre Lukachenko (T) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thượng đỉnh Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 10/06/2018. AP – Andrei Stasevich

Tổng thống Belarus Alexandre Lukashenko đến Bắc Kinh hôm nay, 28/02/2023. Chuyến công du ba ngày của lãnh đạo Belarus diễn ra vào lúc Trung Quốc bị nghi ngờ sử dụng Belarus như một kênh trung gian nhằm cung cấp vũ khí cho Nga. Chính quyền Minsk là đồng minh mật thiết của Matxcơva, đã từng cho Nga mượn lãnh thổ Belarus để tấn công Ukraina từ phía bắc.

Trả lời Tân Hoa Xã khi đến Bắc Kinh, lãnh đạo Belarus cho biết ông nóng lòng muốn gặp lại ‘‘người bạn cũ’’ Tập Cận Bình, đồng thời hoan nghênh kế hoạch hòa bình cho Ukraina mà Trung Quốc đưa ra hồi tuần trước. Tổng thống Belarus nhấn mạnh vai trò đặc biệt của Bắc Kinh trong việc giải quyết xung đột: ‘‘Giờ đây không có bất cứ vấn đề nào trên thế giới có thể giải quyết được mà không có Trung Quốc’’.

Trước khi ông Lukashenko lên đường đi Bắc Kinh, hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Mao Ninh (Mao Ning) khẳng định : ‘‘Trung Quốc vui mừng khi có thể cùng với Belarus qua chuyến viếng thăm này thúc đẩy hơn nữa các hợp tác trong mọi lĩnh vực, cũng như tiếp tục củng cố sự tin cậy lẫn nhau về chính trị’’. Theo đài Nhật NHK, cho dù mục tiêu chính thức của chuyến đi là tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, ‘‘mọi sự chú ý tập trung vào những gì lãnh đạo hai bên sẽ nói về việc hậu thuẫn Nga’’. Đây là lần đầu tiên tổng thống Belarus đi Trung Quốc kể từ khi Nga xâm lược Ukraina.

Chuyến đi của Lukashenko ‘‘khoét sâu hố ngăn cách Mỹ – Trung’’

NHK dẫn lại thông tin từ Viện ISW, có trụ sở tại Mỹ, đưa ra hôm thứ Bảy tuần trước 25/02, theo đó Bắc Kinh có thể tìm cách cung cấp vũ khí sát thương cho Nga ‘‘qua ngả Belarus’’. Báo Anh The Guardian cũng có phỏng đoán tương tự. Trong một bài viết hôm qua, The Guardian nhận định : Chuyến công du Trung Quốc của tổng thống Belarus càng ‘‘khoét sâu thêm hố ngăn cách giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ’’ trong hồ sơ Ukraina. Suốt những ngày cuối tuần qua, giới chức cao cấp Hoa Kỳ liên tục cảnh cáo Bắc Kinh không được cung cấp vũ khí sát thương cho Matxcơva. Washington lên án Trung Quốc vừa đóng vai trung gian hòa giải, vừa tìm cách hậu thuẫn Nga về quân sự.

Về khả năng Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga, trả lời phỏng vấn trên đài Mỹ Voice of America hôm qua, lãnh đạo Tình báo Quân sự Ukraina Kyrylo Boudanov khẳng định ‘‘không có bất cứ dấu hiệu nào’’ cho thấy Bắc Kinh dự dịnh cung cấp vũ khí cho Nga. Tuy nhiên, lãnh đạo tình báo Ukraina cũng không loại trừ việc Nga sẽ tìm mọi cách để có được thêm vũ khí, bởi quân Nga đang gặp nhiều vấn đề ‘‘nghiêm trọng’’ trên các chiến trường tại Ukraina.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s