Mỹ đặt công ty lính đánh thuê Wagner của Nga trong các tổ chức tội phạm quốc tế

Thùy Dương

Theo RFI

Cố vấn An ninh Mỹ trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 20/03/2023, trong đó ông thông báo xếp Wagner là tổ chức tội phạm quốc tế. AP – Evan Vucci

Sau khi thông tin công ty lính đánh thuê Wagner được Nga công nhận tư cách pháp nhân và được phép tuyển quân tại các nhà tù ở Nga, được loan báo, hôm 20/01/2023 Mỹ xếp Wagner vào danh sách các tổ chức tội phạm quốc tế.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, John Kirby, phát biểu với báo giới : « Wagner là một tổ chức tội phạm thực hiện nhiều hành vi tàn bạo và vi phạm nhân quyền ». Theo AFP, John Kirby cũng khẳng định Washington sẽ sớm áp dụng các biện pháp trừng phạt khác nhắm vào công ty bán quân sự Wagner.

Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin cho biết thêm chi tiết:

« Quyết định này đã đặt nhóm Wagner ngang hàng với mafia hoặc bất kỳ thực thể tội phạm có tổ chức nào khác. Đó là bởi vì công ty do Evgueni Prigojine đứng đầu, hành động giống kiểu như vậy. Vì thế, theo phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby, nhóm này sẽ bị đối xử theo cùng cách. Ông nói : « Wagner là một tổ chức tội phạm đã tiến hành nhiều tội ác tàn bạo và vi phạm nhân quyền. Và chúng tôi sẽ làm việc không mệt mỏi để xác định, cản trở, vạch trần và nhắm vào những ai giúp đỡ Wagner. »

Theo ông John Kirby, tại Bakhmout và Soledar, theo đúng nghĩa đen, nhóm Wagner đã quẳng nhiều người vào một cỗ máy xay thịt thực thụ nhằm chiếm lấy những thị trấn, vốn dĩ đã trở thành các biểu tượng. Phải nói rằng dĩ nhiên là Wagner không quan tâm đến tất cả người của họ.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói tiếp : « Chúng tôi vẫn nghĩ rằng Wagner hiện có 50.000 người ở Ukraina, gồm 10.000 nhân viên và 40.000 người bị kết án. Thông tin của chúng tôi cho thấy bộ Quốc Phòng Nga có những ngần ngai về các phương pháp chiêu mộ của Wagner. Thế nhưng, chúng tôi tin rằng có nhiều khả năng Wagner sẽ tiếp tục chiêu mộ từ các nhà tù tại Nga. »

Tình báo Mỹ ghi nhận có những căng thẳng ngày càng tăng giữa quân đội Nga và tổ chức bán quân sự. Wagner bị Mỹ tố cáo đang bảo vệ lợi ích của Nga. Hồi đầu tuần này, điện Kremlin đã bác bỏ thông tin nói trên và phát ngôn viên điện Kremlin đã tố cáo đó là trò xảo trá ».

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s