Ba Lan vẫn hy vọng đạt thỏa thuận giao xe tăng Leopard cho Ukraina

Thùy Dương

Theo RFI

Xe tăng Leopard 2 của quân đội Estonia, ngày 19/01/2023, tại căn cứ quân sự Tapa. Nhiều nước châu Âu sẵn sàng chuyển giao xe tăng Leopard đang có cho Ukraina ngay khi Đức đồng ý. AP – Pavel Golovkin

Trong cuộc họp ở căn cứ quân sự Mỹ ở Ramstein, miền tây nước Đức, ngày 20/01/2023, các nước đã có những tuyên bố về việc cung cấp nhiều thiết bị cho Ukraina, nhưng trong số đó không có chiếc Leopard nào do Đức nước sản xuất loại chiến xa này không đồng ý. Ba Lan đã gây nhiều sức ép với thủ tướng Đức Olaf Scholz từ đầu năm để Kiev được cấp xe tăng Leopard, vẫn hy vọng có thể sớm giao cho xe tăng Leopard mà nước này đang có sẵn cho quân đội Ukraina.

Từ Vacxava, thông tín viên Martin Chabal giải thích :

« Vacxava sẽ phải tiếp tục đàm phán để cấp xe tăng Leopard của mình cho Ukraina. Trong khi Ba Lan hy vọng Đức đưa ra một quyết định mạnh mẽ trong cuộc họp Ramstein, thì chủ đề này đã bộc lộ một số sự chia rẽ trong nội bộ NATO.

Thế nhưng, tình hình đã được làm sáng tỏ. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã không bật đèn xanh để giao cho Ukraina những chiếc xe tăng Leopard, loại xe tăng mà theo nhiều nhà phân tích, là sẽ có thể mang lại lợi thế đáng kể cho quân đội Ukraina.

Nhưng dù gì thì 15 nước sở hữu xe tăng Leopard, trong đó có Đức, cũng đang thảo luận để tìm ra một giải pháp phù hợp hơn. Một cuộc họp cũng được dự kiến sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Dẫu sao đi chăng nữa, Ba Lan cũng hy vọng có thể nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc trong khuôn khổ liên minh này, bởi vì chính phủ Ba Lan đã dọa sẽ chuyển xe tăng cho Ukraina mà không cần có sự đồng ý của Đức.

Các tín hiệu đang có lợi cho Ba Lan. Tại cuộc họp Ramstein, nhiều quyết định đã được đưa ra để viện trợ quân sự cho Ukraina. Bởi nếu Đức sợ sẽ đơn thương độc mã khi cho phép cấp xe tăng Loepard cho Ukraina, thì có nhiều nước đã tiến bước trước và như vậy, thủ tướng Olaf Scholz có thể nối bước ».

Về phía Mỹ, bộ trưởng Quốc Phòng, Lloyd Austin hôm qua khẳng định Đức vẫn là một đồng mình đáng tin cậy và « chúng tôi có thể sẽ làm thêm mọi điều » để hỗ trợ Kiev.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s