Hoa Kỳ và Philippines mở lại đối thoại Ngoại giao và Quốc phòng trong năm nay

Anh Vũ

Theo RFI

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Daniel J. Kritenbrink (phải) họp báo cùng người đồng cấp Philippines, Theresa Lazaro, sau cuộc họp tại Manila ngày 20/01/2023. AFP – JAM STA ROSA

Theo trang tin NHK của Nhật ngày 21/01/2023, chính phủ Hoa Kỳ và Philippines sẵn sàng nối lại các cuộc đối thoại Ngoại giao và Quốc phòng (2+2) lần đầu tiên sau 7 năm gián đoạn.

Trong cuộc họp kéo dài 2 ngày kết thúc hôm qua, 20/01/2023, tại Manila, Philippines, các quan chức cấp cao của hai nước đã nhất trí nối lại các cuộc đối thoại trên. Thông cáo chung công bố sau cuộc gặp cho biết, cuộc đối thoại 2+2 sẽ diễn ra trong thời gian từ nay đến cuối năm. Cuộc gặp cuối giữa Washington và Manila trong khuôn khổ này là vào năm 2016. Dưới thời của cựu tổng thống Rodrigo Duterte, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Philippines đã trở nên căng thẳng, nhiều cuộc thảo luận giữa hai bên đã bị đình lại.

Thông cáo trên cũng cho biết, hai bên khẳng định nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để tăng số lượng các căn cứ mà quân đội Mỹ sẽ có thể sử dụng ở Philippines. Theo thỏa thuận song phương hiện tại có 5 căn cứ quân sự như vậy.

Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái bình Dương, ông Daniel Kritenbrink tuyên bố với báo chí sau cuộc họp rằng, mối quan hệ đồng minh « bền chặt » giữa hai nước « góp phần vào sự ổn định vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương từ hơn 75 năm qua ».  Ông nói thêm rằng mối quan hệ như vậy « sẽ chỉ phát triển quan trọng hơn trong những năm tới. »

NHK nhận định, Washington đang tìm cách mở rộng sự hiện diện quân sự tại Philippines, trong lúc mà Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động trên Biển Đông và đẩy mạnh áp lực quân sự đối với Đài Loan.

Trang bị thêm tàu tuần duyên của Nhật 

Trong một bối cảnh khác, vẫn theo NHK, Philippines đang cố gắng đẩy mạnh hợp tác quân sự với Nhật Bản. Hôm 20/01, đô đốc Philippines Artemio Abu sau cuộc gặp với chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật, Tanaka Akihiko cho biết, Manila đã đề nghị Tokyo hỗ trợ để trang bị thêm ít nhất 5 tàu tuần tra loại lớn.

Lực lượng tuần duyên Philippines hiện đã nhận 12 tàu tuần tra của Nhật nhằm đối phó với các hoạt động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong vùng Biển Đông. Dự kiến tổng thống Philippines, Ferdinand Maros Jr. Sẽ tới thăm Nhật Bản lần đầu vào tháng hai tới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s