Đặc sứ Trung Quốc bắt đầu công du châu Âu tìm giải pháp chính trị cho Ukraina

Thanh Phương

Theo RFI

Ảnh minh họa: Lý Huy (P) đặc sứ Trung Quốc về các vấn đề Âu-Á và thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong lễ khởi công xây dựng đường ống dẫn khí đốt Power of Siberia, tại Matxcơva, Nga, ngày 29/06/2015. REUTERS – RIA Novosti

Một quan chức cao cấp, xin được giấu tên, của chính phủ Ukraina vừa cho hãng tin AFP biết là trong hai ngày 16 và 17/05/2023, tại Kiev, đặc sứ của Trung Quốc về Ukraina sẽ thảo luận về một giải pháp cho chiến tranh Ukraina. 

Hiện chưa rõ là ông Lý Huy, đại diện đặc biệt của Trung Quốc về các vấn đề châu Âu và Trung Á, sẽ gặp những nhân vật nào tại thủ đô Ukraina. 

Trước đó, theo thông báo của chính quyền Bắc Kinh, ông Lý Huy kể từ hôm nay, 15/05 sẽ đi lần lượt đi các nước Ukraina, Ba Lan, Pháp, Đức và Nga để thảo luận về “một giải pháp chính trị cho khủng hoảng Ukraina”.

Ông Lý Huy là nhà ngoại giao cao cấp nhất của Trung Quốc đến Ukraina kể từ khi Nga tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược nước này. Nguyên là đại sứ Trung Quốc ở Nga từ 2009 đến 2019, ông Lý Huy là một chuyên gia về Nga và quen biết nhiều nhân vật ở điện Kremlin.

Chuyến đi của đặc sứ Lý Huy diễn ra 3 tuần sau khi tổng thống Volodymyr Zelensky lần đầu tiên nói chuyện qua điện thoại với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chính trong cuộc điện đàm này, ông Tập Cận Bình đã thông báo sẽ gởi một đặc sứ tới Kiev.

Ông Tập Cận Bình đã đến thăm Matxcơva vào tháng 3 và đã bị chỉ trích vì vẫn không lên án cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraina. Vào tháng 2 vừa qua, Bắc Kinh đã công bố bản kế hoạch hòa bình gồm 12 điểm cho Ukraina, kêu gọi tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước. Nhưng nhiều nước phương Tây không tin tưởng vào thực tâm trung gian hòa giải của Trung Quốc. 

Tuy vậy, một số nước châu Âu như Pháp đã kêu gọi Trung Quốc đóng một vai trò trong nỗ lực vãn hồi hòa bình cho Ukraina.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s