Bầu cử Quốc Hội Thái Lan: Đối lập ủng hộ dân chủ thắng lớn, phe quân đội thảm bại

Minh Anh

Theo RFI

Lãnh đạo đảng đối lập Move Forward, ông Pita Limjaroenrat với những người ủng hộ tại Bangkok, Thái Lan, ngày 14/05/2023. AP – Sakchai Lalit

Tại Thái Lan, người dân đã đông đảo dùng lá phiếu không chấp nhận giới quân sự tiếp tục cầm quyền trong cuộc bầu cử Quốc Hội ngày hôm qua, 14/05/2023. Kết quả kiểm phiếu tại 97% khu vực bầu cử cho thấy, hai đảng đối lập ủng hộ dân chủ, đảng Move Forward, với biểu tượng Áo Mầu Cam và Pheu Thai (Áo Đỏ) đã về đầu cuộc bỏ phiếu. 

Theo AFP, Move Forward do Pita Limjaroenrat lãnh đạo đã về đầu với hơn 13,5 triệu phiếu ủng hộ (trong số 52 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu). Về thứ hai với hơn 10 triệu phiếu là đảng đối lập Pheu Thai của bà Paetongtarn Shinawatra, con gái út của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, hiện đang sống lưu vong. Cựu tướng quân đội, Prayut Chan O Cha, thủ tướng mãn nhiệm, đại diện cho đảng Quốc Gia Thái Thống Nhất (UTN), chỉ được hơn 4,5 triệu phiếu bầu. 

Từ Bangkok, thông tín viên đài RFI, Carol Isoux nhận định kết quả cuộc bỏ phiếu hôm qua : 

« Đây là bất ngờ lớn nhất của cuộc bỏ phiếu lần này. Không còn chút nghi ngờ, Move Forward, còn được gọi là đảng Thanh niên đã giành được thắng lợi áp đảo này. Các ứng viên của đảng đã rộng rãi vận động cho những thay đổi văn hóa triệt để, bài trừ nạn tham nhũng, cải cách hệ thống giáo dục, và thậm chí cả các điều luật liên quan đến chế độ quân chủ. Lãnh đạo của đảng, Pita Limjaroenrat, 42 tuổi, tốt nghiệp trường đại học Harvard của Mỹ, đã tuyên bố ý định giữ chức thủ tướng và thành lập chính phủ. 

Tuy nhiên, ông không những phải được đa số trong số 500 nghị sĩ chấp thuận mà còn phải được 250 thượng nghị sĩ do chính quyền quân sự bổ nhiệm thông qua. Nhân vật này còn phải đàm phán với đảng khác, cũng giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử, đảng Pheu Thai. Đảng đối lập thường được mô tả là theo chủ nghĩa dân túy, chủ yếu dựa vào lá phiếu các vùng nông thôn trồng lúa, khi đưa ra các hứa hẹn tăng lương tối thiểu và những khoản trợ cấp cho những người nghèo nhất. 

Ông Pita bị phe bảo thủ nhắm đến với những cáo buộc gian lận bầu cử. Đảng của ông đã từng bị giải thể lần đầu tiên sau cuộc bầu cử thắng lợi năm 2019 trước khi hồi sinh từ đống tro tàn. Phản ứng của phe bảo thủ và giới tướng lĩnh quân đội, hiện vẫn chưa thừa nhận thất bại, sẽ được theo dõi kỹ lưỡng trong những ngày tới. » 

AFP cho biết, đảng Pheu Thai hôm nay, 15/05/2023, cho biết chấp thuận tham gia chính phủ liên minh ủng hộ dân chủ do đảng Move Forward dẫn đầu.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s