Tổng thống Ukraina đến Roma tìm kiếm hậu thuẫn

Minh Anh

Theo RFI

Thủ tướng ý Giorgia Meloni đón tiếp tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy,Roma, ngày 13/05/2023. AP – Alessandra Tarantino

Hôm nay, 13/05/2023, tổng thống Ukraina đã đến Roma, Ý. Theo các nguồn ngoại giao, nguyên thủ Ukraina rất có thể sẽ gặp lãnh đạo chính phủ Ý Giorgia Meloni và giáo hoàng Phanxicô. 

Từ Kiev, thông tín viên đài RFI, Emmanuelle Chaze cho biết thêm thông tin : 

« Phủ tổng thống Ý xác nhận, ông Sergio Mattarella hôm nay sẽ tiếp ông Volodymyr Zelensky tại Roma. Vì lý do an ninh, chưa có thông tin chi tiết nào về lịch trình chuyến đi chính xác của tổng thống Ukraina được đưa ra. Ông cũng gặp thủ tướng Ý, bà Giorgia Meloni, người mà chắc chắn Zelensky phải thảo luận về việc hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraina. 

Một nguồn tin từ Vatican cũng cho biết là có khả năng diễn ra một cuộc gặp giữa ông Volodymyr Zelensky với giáo hoàng Phanxicô. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên từ đầu cuộc chiến xâm lược do Nga tiến hành. Vài tuần trước, trong chuyến công du Hungary, giáo hoàng đã tiết lộ là đã âm thầm vận động cho hòa bình từ tháng 2/2022.  

Quả thật, giáo hoàng mong muốn đóng một vai trò trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraina. Mặc dù cách tiếp cận này ít có cơ may thành công, tại Kiev cũng như ở Matxcơva, tòa thánh Vatican muốn thuyết phục Nga cho hồi hương số trẻ em Ukraina bị bắt cóc tại những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và bị đưa sang Nga.  

Về phần Kiev, bất kỳ sự hỗ trợ nào đều được hoan nghênh. Chính vì lý do này mà Volodymyr Zelensky tiếp tục các chuyến thăm tại các thủ đô phương Tây. » 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s