Nga không thừa nhận Ukraina giành lại được một số nơi ở Bakhmut

Trọng Thành

Theo RFI

Quân đội Ukraina bắn tên lửa Grad từ một địa điểm được cho là Bakhmut, Ukraina, ngày 09/05/2023. via REUTERS – UKRAINE ARMED FORCES PRESS SERVI

Nhiều thông tin trái ngược về chiến sự đang diễn ra dữ dội tại thành phố Bakhmut, miền đông Ukraina. Sáng nay, 12/05/2023, Ukraina thông báo đã tiến quân thêm 2 km tại khu vực ngoại vi thành phố, còn bộ Quốc Phòng Nga thì phủ nhận các bước tiến của quân đội Ukraina tại chiến trường này.

Hãng tin Pháp AFP dẫn lại thông báo của bộ Quốc Phòng Nga tối hôm qua, 11/05/2023, các tuyên bố được phổ biến trên các mạng Telegram cá nhân về việc nhiều vị trí dọc theo chiến tuyến (ở Bakhmut) bị quân Ukraina chọc thủng là “không đúng với thực tế”. Trước đó, hôm thứ Tư 10/05, một quan chức quân đội Ukraina cho biết các đơn vị Nga đã phải rút khỏi một số vị trí gần Bakhmut.

Từ Kiev, thông tín viên Emmanuelle Chaze cho biết thêm về thông tin trái ngược liên quan đến cuộc phản công dự kiến của quân đội Ukraina: 

‘‘Trong khi tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky vừa tuyên bố với toàn thế giới rằng quân đội Ukraina vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng mở cuộc phản công, vốn được mọi người nói đến từ nhiều tháng nay, thì chủ nhân công ty lính đánh thuê Wagner, Yevgeniy Prigozhin, khẳng định tình hình trên thực địa là hoàn toàn khác, và ngược lại, cuộc phản công của Ukraina đã diễn ra dữ dội, đặc biệt là xung quanh Bakhmut, nơi chủ nhân công ty Wagner thừa nhận chịu nhiều tổn thất. 

Về phía các chuyên gia phương Tây, Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Hoa Kỳ xác nhận đã có một số cuộc phản công hạn chế và quân đội Ukraina đã giành một số thắng lợi xung quanh Bakhmut trong những ngày gần đây, nhưng không ghi nhận những bước tiến trên quy mô rộng hơn. 

Ở Kiev hiện không có thông tin nào lọt ra ngoài. Chúng ta nhớ rằng hồi tháng 9 năm ngoái, bộ Tổng Tham Mưu Ukraina đã áp dụng một chiến lược bảo mật thông tin tương tự ở Kharkiv, với những thành công mà chúng ta biết : cuộc phản công đã dẫn đến giải phóng toàn bộ vùng này’’.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s