Mỹ-Trung nối lại đối thoại ngoại giao cấp cao

Thanh Hà

Theo RFI

Ông Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, ngày 18/02/2023. AP – Petr David Josek

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị vừa kết thúc hai ngày họp 10 và 11/05/2023 tại thủ đô Vienna của Áo. Hai bên thảo luận về vấn đề Đài Loan, chiến tranh Ukraina và Châu Á-Thái Bình Dương. Đây là một cuộc trao đổi quan trọng không được thông báo trước, trong bối căng thẳng giữa hai nước.

Thông cáo của Nhà Trắng hôm 11/05/2023 cho biết hai ông Jake Sullivan và Vương Nghị đã trao đổi một cách « thẳng thắn, có thực chất và mang tính xây dựng ». Về phía Trung Quốc, Tân Hoa Xã nhấn mạnh, cuộc họp tại Áo cho thấy đôi bên « tiếp tục nỗ lực duy trì kênh liên lạc trọng yếu này.»

Từ thủ đô Bắc Kinh, thông tín viên RFI Stéphane Lagarde giải thích thêm :

Trong ngôn ngữ ngoại giao, sự kiện này nhằm duy trì các kênh liên lạc. Cuộc họp trực diện song phương bất ngờ tại một quốc gia trung lập giữa cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban  Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị chứng tỏ các kênh liên lạc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn hoạt động.

Đây là cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên từ tháng 6 năm ngoái. Tân Hoa Xã đánh giá hai bên đã có cuộc trao đổi « thẳng thắng, có thực chất và mang tính xây dựng ». Trong hai ngày làm việc, các ông Vương Nghị và Jake Sullivan đã có dịp đề cập đến nhiều hồ sơ gai góc như chiến tranh Ukraina, Đài Loan và Châu Á – Thái Bình Dương.

Việc nối lại đối thoại nằm trong khuôn khổ một tiến trình ngoại giao dài hơi đã bắt đầu từ nhiều tuần qua để hai siêu cường quốc tế nối lại đối thoại. Hai bên đã phải cố gắng nhiều để hàn gắn quan hệ từ sau vụ khinh khí cầu dọ thám của Trung Quốc bị phát hiện trên bầu trời Mỹ.

Rõ ràng là mọi việc đang tiến triển tốt. Thứ Tư vừa qua, trên mạng Twitter, đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Nicholas Burns rất hài lòng được gặp bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc Vương Văn Đào (Wang Wentao). Đặc sứ Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry tuần trước đã phấn khởi cho biết ông được các giới chức Trung Quốc mời đến Bắc Kinh trong thời gian tới. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thì hy vọng viếng thăm Trung Quốc trước cuối năm nay.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s