Tổng thống Ukraine nói cần thêm thời gian trước khi phản công

Reuters

Theo VOA

Tổng thống Ukraine – Volodymyr Zelenskyy.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Năm (11/5) rằng Ukraine đang cầm cự cho đến khi có thêm xe bọc thép phương Tây đưa tới trước khi bắt đầu cuộc phản công được chờ đợi từ lâu để chiếm lại lãnh thổ bị Nga chiếm đóng.

“Chúng tôi vẫn cần thêm một chút thời gian”, ông Zelenskyy nói trong cuộc phỏng vấn với các đài truyền hình châu Âu, theo BBC.

Các lực lượng Ukraine đã nhận đủ thiết bị từ các đồng minh phương Tây cho một chiến dịch, nhưng một số xe bọc thép được hứa hẹn vẫn đang được chuyển tới. Tổng thống Zelenskyy nói đợi thêm một thời gian nữa sẽ giúp giảm thương vong.

“Với [những gì chúng tôi có], chúng tôi có thể tiến lên phía trước và thành công”, ông nói. “Nhưng chúng tôi sẽ mất rất nhiều người. Tôi nghĩ điều đó là không thể chấp nhận được”.

Cuộc chiến ở Ukraine đang ở một bước ngoặt, với việc Kiev sẵn sàng tung ra một cuộc phản công mới sau sáu tháng giữ lực lượng của mình ở thế phòng thủ, trong khi Nga tiến hành một cuộc tấn công lớn vào mùa đông nhưng không chiếm được phần lãnh thổ quan trọng.

Các đồng minh phương Tây đang gửi hàng trăm xe tăng và xe bọc thép tới Ukraine cho cuộc phản công và đã huấn luyện hàng ngàn binh sĩ Ukraine ở nước ngoài.

Mục tiêu chính của Moscow trong nhiều tháng là thành phố nhỏ Bakhmut ở miền đông Ukraine, thành phố mà họ đã gần chiếm được nhưng không hoàn toàn chiếm được, và đây là thắng lợi duy nhất của Nga sau nhiều tháng giao tranh trên bộ đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Trong những ngày gần đây, Ukraine đã giành được những thắng lợi ở ngoại ô thành phố. Cả phía Ukraine và lãnh đạo đội lính đánh thuê tư nhân Wagner của Nga đều nói rằng một lữ đoàn Nga đã rời khỏi vị trí của mình vào thứ Ba, từ bỏ một vùng đất phía tây nam Bakhmut.

Chỉ huy lực lượng bộ binh của Ukraine cho biết hôm thứ Tư rằng các lực lượng Nga đã rút lui ở nhiều nơi, lên tới 2 km ở tiền tuyến.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về những báo cáo đó nhưng trong một bài phát biểu tối qua, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thừa nhận rằng cuộc chiến là “rất khó khăn”. Ông nói rằng ông không nghi ngờ gì về việc Bakhmut “sẽ bị chiếm và bị kiểm soát”.

Đề phòng Ukraine phản công, Nga đã nối lại các cuộc không kích vào Ukraine trong hai tuần qua sau gần hai tháng tạm lắng. Moscow nói Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái để tấn công các khu vực chiếm đóng và lãnh thổ của Nga gần biên giới.

Trong báo cáo mới nhất, thống đốc vùng Bryansk của Nga giáp với Ukraine cho biết một máy bay không người lái đã tấn công một kho chứa nhiên liệu. Không ai bị thương tích gì. Kiev không bình luận về những vụ việc như vậy.

Một quan chức phương Tây cho biết hôm thứ Năm rằng Anh đã cung cấp cho Ukraine tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow.

CNN lần đầu tiên đưa tin về quyết định này và cho biết Anh đã nhận được sự đảm bảo từ chính phủ Ukraine rằng những tên lửa này sẽ chỉ được sử dụng trong lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine chứ không phải bên trong nước Nga.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s