Quân đội Ukraina: Chiến dịch phản công ”đã bắt đầu” tại Bakhmut

Thanh Hà

Theo RFI

Một góc thành phố Bakhmut, miền đông Ukraina, trong khói súng, ngày 26/04/2023. AP – Libkos

Một quan chức quân sự cao cấp của Ukraina hôm 10/05/2023 khẳng định lực lượng Kiev đã « khởi động chiến dịch phản công tại Bakhmut ». Matxcơva công nhận quân Nga « gặp đầy khó khăn tại Bakhmut ». Tuy nhiên tổng thống Volodymyr Zelensky xác nhận Ukraina « cần thêm thời gian » cho một cuộc « phản công quy mô lớn ».

Trên mạng Telegram, thứ trưởng Quốc Phòng Ukraina, Ganna Maliar loan tin, trong ngày 10/05/2023 Ukraina đã không « để mất bất kỳ một vi trí nào » ở Bakhmut. Tư lệnh Lục Quân Ukraina, tướng Oleksandre Syrsky cũng khẳng định quân đội Ukraina đã « tiến hành những đợt phản công hiệu quả. Tại một số khu vực, quân địch đã không thể kháng cự và đã phải rút xa đến cả 2 cây số ». 

Vẫn theo nguồn tin trên, cũng trong khu vực chung quanh Bakhmut, có nơi lính thuộc lực lượng chính quy của Nga đã thay thế lực lượng bán quân sự Wagner. Tướng Oleksandre Syrsky ghi nhận các đơn vị lính chính quy «không được chuẩn bị tốt» để chiến đấu như lính Wagner. Về phần chủ nhân Wagner Evgueni Prigojine cách nay hai ngày đã thông báo lính chính quy của Nga đang chạy trốn khỏi Bakhmut. Nhưng hãng tin Anh Reuters « chưa thể kiểm chứng » tất cả những tuyên bố nói trên.

Tại Matxcơva, trong cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitri Peskov, được hãng tin Tass trích dẫn, nhìn nhận chiến dịch quân sự tại Ukraina hiện « rất khó khăn », cho dù Matxcơva đã « đạt được một số mục tiêu ». Nhưng phát ngôn viên điện Kremlin tin rằng Nga sẽ «chiếm được Bakhmut, và tình hình tại đây sẽ trong vòng kiểm soát » của Matxcơva.

Về kế hoạch tổng phản công đánh đuổi Nga ra khỏi lãnh thổ Ukraina, trả lời truyền hình Anh hôm nay, 11/05/2023, tổng thống Zelensky khẳng định, Kiev « cần thêm thời gian » để chuẩn bị kỹ càng cho đợt « phản công ở quy mô lớn, tránh để gây nhiều tổn thất về nhân mạng ». Vào cuối tháng 4/2023, bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina Reznikov cho biết khâu chuẩn bị cho cuộc phản công để giành lại các vùng bị Nga chiếm đóng đang bước vào « giai đoạn cuối ».

Pháp mở điều tra về « tội ác chiến tranh » sau cái chết của nhà báo Soldin gần Bakhmut

Viện Công Tố Quốc Gia Chống Khủng Bố của Pháp hôm 10/05/2023 thông báo mở điều tra về « tội ác chiến tranh », xác định « trách nhiệm » và « hoàn cảnh » dẫn đến vụ phóng viên chiến trường của hãng tin AFP, Arman Soldin thiệt mạng gần Bakhmut. Cuộc điều tra do OCLCH, cơ quan đặc trách về các tội ác chống nhân loại, tiến hành.

Viện Công Tố Pháp có thẩm quyền cho mở điều tra về các tội ác chống nhân loại và tội ác chiến tranh. Từ đầu cuộc chiến tại Ukraina, định chế tư pháp này đã cho mở 7 cuộc điều tra về « khả năng » các công dân Pháp là nạn nhân của những « tội ác chiến tranh ». Ba trong số đó liên quan đến trường hợp của các nhà báo.

Phóng viên ảnh Pierre Zakrewski, của kênh truyền hình Mỹ Fox News, mang hai quốc tịch Pháp và Ireland, thiệt mạng hôm 14/03/2022 gần thủ đô Kiev. Nạn nhân thứ nhì là nhà báo Frédéric Leclerc-Imhoff, của đài truyền hình tư nhân BFM TV, qua đời hôm 30/05/2022 tại miền đông Ukraina. Arman Soldin là nhà báo Pháp thứ ba tử vong trong lúc tác nghiệp. Đến nay đã có 11 phóng viên quốc tế thiệt mạng từ khi Ukraina bị Nga xâm lược. 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s