Việt Nam nóng kỷ lục, 44,1°C

Thu Hằng

Theo RFI

Ảnh minh họa : Một phụ nữ mặc áo chống nắng lái xe máy dưới cái nóng thiêu đốt ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 02/06/2017. AP – Hau Dinh

Tại Việt Nam, nhiệt độ ngày 06/05/2023 đã lên đến 44,1°C được ghi nhận ở trạm đo Hồi Xuân, Thanh Hóa phá vỡ kỷ lục nắng nóng 43°C được ghi nhận hôm 20/04/2019 ở Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Giới chuyên gia cho rằng kỷ lục này sẽ còn bị phá vỡ nhiều lần, đồng thời lo ngại trước hiện tượng biến đổi khí hậu.

Trả lời AFP, ông Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về khoa học khí hậu ở Hà Nội, nhận định « đây là một kỷ lục đáng lo ngại trong bốicảnh biển đổi khí hậu và trái đất nóng lên ». Các chuyên gia về khí tượng và chính quyền khuyến cáo người dân cả nước ở trong nhà vào những giờ nắng nóng nhất trong ngày. Trưa thứ Bẩy 06/05, trung tâm Hà Nội gần như vắng tanh, rất nhiều người đã ở nhà để tránh nắng.

Hầu hết các khu vực ở Việt Nam trải qua đợt nắng nóng diện rộng trong những ngày vừa qua do tác động của vùng áp thấp nóng phía tây. Trong đó, ngày 06/05 là đỉnh điểm của đợt nắng nóng, nhiều nơi nhiệt độ lên đến hơn 40°C, thậm chí hơn 43°C, như tại Lạc Sơn (Hòa Bình) là 43,4°C, Tương Dương (Nghệ An) là 43,5°C.

Theo truyền thông Việt Nam, thành phố Đà Nẵng đã đề nghị chính phủ hỗ trợ « để đối phó một cách hiệu quả với nắng nóng, khả năng hạn hán và thiếu nước ». Chính quyền cũng yêu cầu công ty cấp nước theo dõi cung cấp đủ nước cho sử dụng trong gia đình.

Vùng Đông Nam Á đã phải hứng chịu một đợt nắng nóng suốt phần lớn tháng Tư. Nhiều nước láng giềng của Việt Nam cũng ghi nhận nhiệt độ lên đến mức kỷ lục. Ví dụ, nhiệt độ lên đến 44,6°C ở tỉnh Tak, miền đông Thái Lan. Còn tại Miến Điện, nhiệt độ lên 43,8°C ở một thành phố ở miền đông đất nước.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s