Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra trên đất nước mình?

Thái Hạo

Theo CTMM

Theo báo GDTĐ đăng tải hôm qua, gia đình bà Dung đã từng có “đơn kêu oan” gửi đến Viện kiểm sát nhân tối cao tại Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi cơ quan này chuyển đơn về thì VKS huyện Hưng Nguyên đã thẳng thừng từ chối nhận đơn. https://giaoducthoidai.vn/con-trai-gd-ttgdtx-len-tieng-ve…

Xin hỏi các vị luật sư và những người am hiểu pháp luật, VKS có quyền từ chối nhận đơn kêu cứu của gia đình bị can/bị cáo hay không? Việc từ chối này vi phạm pháp luật như thế nào?

Cũng xin nói thêm, trong đơn này, gia đình bà Lê Thị Dung khẳng định Bản Kết luận điều tra và Cáo trạng là “chủ quan, áp dụng sai pháp luật”. Và đơn đã lần lượt trình bày 5 điểm sai cơ bản kèm theo căn cứ pháp luật và các tài liệu liên quan để chứng minh. Ví dụ, Điểm sai thứ Năm: “Kể từ khi bắt đầu vụ án đến nay, Công an và Viện Kiểm sát huyện Hưng Nguyên đã vi phạm tố tụng đặc biệt nghiệm trọng trong công tác khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ghi lời khai, hỏi cung. “Tiền trảm, hậu tấu” bắt giam vợ tôi vào trại giam rồi mới gửi công văn đi hỏi khắp nơi về Quy chế chi tiêu nội bộ, việc thu chi tài chính của Trung tâm GDTX có đúng không, có sai pháp luật kế toán không, nếu có thì sai ở quy định nào, văn bản nào…”.

Như chúng ta đã biết, bà Lê Thị Dung đã bị tạm giam hơn 1 năm trời trước khi bị đưa ra xét xử với bản án 5 năm tù giam vì làm “thiệt hại” số tiền chưa đến 45 triệu đồng trong suốt thời gian làm lãnh đạo TTGDTX Hưng Nguyên. Tuy nhiên, theo Luật, “Thời hạn tạm giam bị can để điều tra là không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng”. Bà Dung, một giáo viên tại địa phương, chỉ bị cáo buộc chi sai một số tiền nhỏ, nhưng lại bị các cơ quan tố tụng của địa phương này giam cầm suốt hơn 1 năm trời, gấp 4 lần một tội phạm “rất nghiêm trọng”!

Hành vi giam cầm này có trái pháp luật không? Và động cơ nào khiến cho các cơ quan tố tụng của Hưng Nguyên phải “ra tay mạnh” như vậy?

Cũng trong Đơn kêu oan, gia đình bà Lê Thị Dung đã nêu: “từ tháng 12/2022 Luật sư bào chữa đã gửi các văn bản kiến nghị Tòa án thay đổi biện pháp “tạm giam” đối với vợ tôi để hạn chế hậu quả pháp lý”. Ấy vậy mà, không những Tòa án Hưng Nguyên không thay đổi, lại còn tăng thời gian tạm giam lên gấp nhiều lần, là vì sao?

Chính những biểu hiện thế này cùng với rất nhiều tình tiết bất thường như báo chí đã nêu trong suốt nhiều ngày qua, khiến dư luận không khỏi thấy sự vô cảm mà còn nghi ngờ về động cơ trả thù bà Dung của những người có liên quan/đứng sau vụ án này.

Xin thông tin thêm, về vụ án này, trong bài báo mới nhất trên tờ Lao động, “nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) Lê Văn Vỵ cho biết, 2 khoản chi nói trên là khác nhau, một bên là phụ cấp cấp ủy (phụ cấp trách nhiệm) hưởng theo Quy định 169/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, một bên là định mức tiết dạy (công sức lao động) dành cho chức danh Bí thư Chi bộ. “Không thể coi đó là khoản chi trùng vì 2 khoản chi khác nhau về tính chất, đối tượng, mức chi, được quy định ở các văn bản khác nhau. Do đó, cần phải xem xét vấn đề này một cách cụ thể để tránh oan sai đối với bà Lê Thị Dung”- ông Lê Văn Vỵ nói.

https://laodong.vn/…/phan-biet-phu-cap-va-cong-lao-dong…

Cũng liên quan vụ án, báo Tuổi trẻ dẫn lời tiến sĩ Vũ Văn Tính – giảng viên khoa pháp luật của Học viện Hành chính quốc gia – khẳng định: “Tòa án [Hưng Nguyên] áp dụng khung hình phạt trái với quy định của pháp luật”. https://tuoitre.vn/vu-co-giao-lanh-5-nam-tu-vi-chiem-doat…

Hiện tại, dư luận đang tiếp tục theo dõi, lên tiếng và đòi hỏi một phán quyết đúng pháp luật và làm rõ những câu hỏi xung quanh và phía sau vụ án. Thế nhưng, giữa lúc sự bất bình và công phẫn của dư luận đang ngày một gay gắt thì HĐXX sơ thẩm “quyết định gia hạn tạm giam bị cáo thêm 45 ngày và hoàn chỉnh hồ sơ chuyển lên cấp phúc thẩm”. https://plo.vn/co-giao-bi-phat-5-nam-tu-tiep-tuc-bi-tam…

Và cũng ngày hôm qua, giữa cơn bão dư luận, Chánh án TAND huyện Hưng Nguyên vẫn khẳng định đanh thép: “Nếu cô Dung nhận tội, thành khẩn khai báo và nộp trả lại số tiền đã nhận thì lúc đó sẽ có 3 tình tiết để giảm nhẹ”. https://plo.vn/chanh-an-huyen-hung-nguyen-co-giao-dung…

Nghĩa là tại thời điểm này, họ vẫn khẳng định có tội, không bàn cãi nữa?!

Làm “thiệt hại” (?) chưa đến 45 triệu đồng trong suốt một thời gian dài nhiều năm, đã giam nhốt một giáo viên hơn 1 năm trời, đã tiến hành xét xử trong 4 ngày ròng rã, mà cho đến nay vẫn cần nhốt thêm 45 ngày nữa để “hoàn chỉnh hồ sơ”, thú thực cá nhân tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra trên đất nước mình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s