Trung Quốc khẳng định gia tăng « hợp tác, phối hợp » với Nga và Ấn Độ

Thu Hằng

Theo RFI

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương (T) và đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov gặp nhau bên lề cuộc họp cấp ngoại trưởng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Goa, Ấn Độ, ngày 04/05/2023. AP – Javed Dar

Trung Quốc hứa củng cố « phối hợp và hợp tác » với Nga và Ấn Độ. Ngày 04/05/2023 bên lề hội nghị ngoại trưởng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở New Delhi, ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương (Qin Gang) đã gặp và bảo đảm với các đồng nhiệm Nga và Trung Quốc về việc thắt chặt quan hệ song phương.

Theo Reuters, trong cuộc họp với đồng nhiệm Nga Serguei Lavrov, ngoại trưởng Tần Cương khẳng định Trung Quốc « sẵn sàng duy trì thông tin và phối hợp với Nga để đem lại những đóng góp đáng kể vào quá trình giải quyết chính trị cuộc khủng hoảng » ở Ukraina. Ngoại trưởng hai nước cũng nhất trí phản đối chủ nghĩa thực dân mới. Trang NHK của Nhật Bản cho rằng điều này cho thấy hai bên đã xác định lập trường đối với Mỹ và những nước khác.

Trong một cuộc họp khác với ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, ông Tần Cương khẳng định Trung Quốc sẵn sàng củng cố « việc phối hợp và hợp tác » với Ấn Độ về những vấn đề quốc tế và trong vùng, đồng thời đưa mối quan hệ vào con đường phát triển « lành mạnh ». Về tranh chấp biên giới ở vùng Arunachal Pradesh, ông Tần Cương khẳng định với đồng nhiệm Ấn Độ là tình hình « nhìn chung là ổn định ».

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ xấu đi kể từ năm 2020 khi quân đội hai nước đối đầu nhau ở khu vực biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya, khiến 24 người thiệt mạng. Tháng 04/2023, Trung Quốc phát hành một bản đồ gộp cả vùng Arunachal Pradesh mà Ấn Độ đòi chủ quyền vào vùng Tây Tạng khiến New Delhi tức giận.

Ngày 05/05, bộ Ngoại Giao Trung Quốc ra thông cáo cho biết các nước thành viên viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải nhất trí duy trì « đoàn kết » của khối, tăng cường phối hợp ở châu Á-Thái Bình Dương nhưng không nêu thêm chi tiết.

Theo một số nhà phân tích được NHK trích dẫn, Trung Quốc kỳ vọng vào « tình đoàn kết » với các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải để làm đối trọng với Hoa Kỳ mà mối quan hệ vẫn căng thẳng vì những bất đồng và cạnh tranh về kinh tế, an ninh. Còn Nga đang cố thắt chặt hợp tác kinh tế với các nước thành viên của Tổ chức, đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc, trong bối cảnh các nước phương Tây gia tăng trừng phạt nhắm vào Matxcơva vì gây chiến ở Ukraina.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s