Liên Âu cảnh báo Nga không lợi dụng vụ drone để leo thang chiến tranh

Anh Vũ

Theo RFI

Một drone bị bắn nổ tung phía trên điện Kremlin, Matxcơva, ?Nga, ngày 03/05/2023. Ảnh chụp từ video. © Ostorozhno Novosti/Handout via REUTERS

Vụ tấn công drone được cho là nhắm vào điện Kremlin khiến Liên Hiệp Châu Âu không khỏi lo ngại. Hôm qua, 04/05/2023, lãnh đạo ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu Joseph Borrell đã lên tiếng cảnh báo Nga không được dùng vụ tấn công bằng drone mà Matxcơva cho là nhắm vào Điện Kremlin, để lấy cớ leo thang chiến tranh ở Ukraina.

Trước một cuộc họp cấp bộ trưởng của Liên Âu tại Bruxelles, ông Borrell tuyên bố : «  Chúng tôi kêu gọi Nga không sử dụng vụ tấn công phỏng đoán này như một cái cớ để tiếp tục leo thang chiến tranh …vì việc đó có thể được dùng để biện minh cho lệnh huy động thêm quân và tấn công nhiều hơn Ukraina ».

Lãnh đạo Ngoại Giao Châu Âu khẳng định « người Ukraina bảo vệ đất nước mình. Họ chiến đấu trên đất của mình, không tấn công Nga ».

Dư luận quốc tế bị bất ngờ khi Matxcơva hôm thứ Tư (03/05) khẳng định đã bắn hạ hai drone của Ukraina nhằm vào điện Kremlin đồng thời tố cáo ý định ám sát tổng thống Vladimir Putin. Liền sau đó, Kiev đã phủ nhận mọi liên hệ với sự việc xảy ra, đồng thời tố Nga đã « dàn dựng » để lấy cớ leo thang tấn công Ukraina .

Trong chuyến công du Ấn Độ, ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov hôm nay khẳng định, vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Điện Kremlin không thể xảy ra mà Washington không hề hay biết, đồng thời cảnh báo Nga sẽ đáp trả bằng “những hành động cụ thể”. Trước đó, hôm qua, 04/05, phát ngôn viên của Kremlin, ông Dmitri Peskov tố cáo Hoa Kỳ đứng đằng sau vụ tấn công nói trên.

Đáp lại,  phát ngôn viên Hội đồng An ninh của Nhà Trắng John Kirby đã lên tiếng bác bỏ, khẳng định Hoa Kỳ « không liên quan gì đến vụ việc này ».

Thủ đô Matxcơva nằm các biên giới Ukraina 500 km và trung tâm quyền lực của Nga, điện Kremlin là một địa điểm được bảo vệ nghiêm ngặt nhất. Trong điều kiện như vậy, khả năng một cuộc tập kích của Ukraina bằng drone nhằm vào điện Kremlin gây nhiều thắc mắc cho giới quan sát.

Liên quan đến tình hình chiến sự tại Ukraina, những ngày gần đây, các cuộc oanh kích của Nga tăng gấp bội cường độ. Bộ Ngoại Giao Mỹ thống kê từ ngày 01/05 đã có 145 vụ. Trong khi đó, Ukraina xác nhận hôm qua đã bắn hạ khoảng ba chục drone tấn công của Nga, phần nhiều nhằm vào thủ đô Kiev. 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s