Có bất thường khi Việt Nam không treo cờ Mỹ khi Thủ tướng Việt Nam tiếp Ngoại trưởng Blinken?

Theo RFA

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ở Hà Nội hôm 15/4/2023 – AFP

Báo chí Nhà nước Trung Quốc và mạng xã hội nước này tuần qua xôn xao một “phát hiện” là Việt Nam không treo cờ Mỹ khi Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại Hà Nội và cho rằng đây là điều sỉ nhục đối với Mỹ. Tuy nhiên những tìm hiểu của Đài Á Châu Tự Do cho thấy điều khác biệt.

Khi đến thăm Việt Nam từ 14-16/4/2023, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và các quan chức cấp cao khác. Mạng truyền thông “Hoàn Cầu thời báo” của Trung Quốc đã phát một đoạn video ngắn trên nền tảng Douyin, chỉ ra rằng trong cuộc gặp giữa ông Antony Blinken và ông Phạm Minh Chính, chỉ có lá cờ Việt Nam được đặt trong phòng họp mà không có cờ Mỹ. Theo mạng Hoàn Cầu, đây là điều cực kỳ bất thường đối với một sự kiện ngoại giao. 

Vụ việc này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận trên nhiều nền tảng mạng xã hội như NetEase và Zhihu. Nhiều cư dân mạng Trung Quốc cho rằng điều này cho thấy “Hoa Kỳ đã bị Việt Nam sỉ nhục nặng nề”.

Phòng Phối kiểm Tính Xác thực Thông tin của Đài Á Châu Tự Do đã phối kiểm các quy định của Chính phủ Việt Nam liên quan đến việc tiếp khách nước ngoài cũng như các thông tin liên quan khác. Chúng tôi thấy rằng khi Chính phủ Việt Nam tiếp khách nước ngoài cấp bộ trưởng, nếu cấp bậc của hai quan chức bằng nhau thì quốc kỳ của cả hai nước sẽ được treo tại nơi đón tiếp, còn nếu cấp bậc của khách thấp hơn cấp của chủ nhà thì chỉ treo quốc kỳ Việt Nam. 

Điều này lý giải tại sao chỉ có cờ Việt Nam xuất hiện trong sự kiện Thủ tướng Việt Nam tiếp Ngoại trưởng Antony Blinken tại Văn phòng Chính phủ. Điều tương tự cũng đã diễn ra khi Thủ tướng Việt Nam tiếp Ngoại trưởng Canada, Nga và các nhà ngoại giao Trung Quốc trước đây.

Phân tích sâu:

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken thăm Việt Nam từ ngày 14 đến 16/4, trong đó ông có cuộc gặp với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ông Blinken mong muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, đồng thời bày tỏ Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ các nước trong khu vực nâng cao nhận thức về tình hình trên biển và đối phó với việc các nước khác cưỡng chế tàu cá của họ. Về vấn đề này, Trung Quốc chỉ trích Mỹ “chuyên đi xúc xiểm và gieo rắc bất hòa”.

Những chia sẻ của ông Blinken trên Twitter về chuyến thăm Việt Nam và hình ảnh ông gặp ông Phạm Minh Chính đã thu hút sự chú ý. Nhiều cư dân mạng để lại lời nhắn hỏi: Tại sao không thấy cờ Mỹ?

Về vấn đề này, mạng truyền thông Hoàn Cầu của Trung Quốc đã phát hành một đoạn video ngắn 10 giây trên nền tảng Douyin, có tiêu đề “Khi Thủ tướng Việt Nam gặp Blinken, họ không cắm lá cờ Mỹ” và phụ đề ở dưới cùng: “Đây là điều cực kỳ bất thường trong các sự kiện ngoại giao, bởi vì việc treo cờ quốc gia của cả hai bên là một nghi thức cơ bản cho các cuộc gặp song phương, ngay cả khi hai bên có những khác biệt lớn.”

Các bức ảnh và video liên quan lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, đồng thời có nhiều cuộc thảo luận trên mạng xã hội của Trung Quốc như Weibo, Netease, Zhihu… Một số cây viết trên mạng cho rằng “Mỹ đã bị Việt Nam sỉ nhục nặng nề“Việt Nam không muốn làm mất lòng Trung Quốc. Chuyến thăm của Blinken tới Việt Nam để lại một hình ảnh nhục nhã”, “Việt Nam xem thường Hoa Kỳ.” Ngoài ra còn có một số cơ quan truyền thông như Zhongtian News (Trung Thiên Tân Văn), tổ chức chương trình hội luận để phân tích lý do tại sao Hoa Kỳ đã phải bị đối xử “nhục nhã” như vậy.

Hầu hết các video hội luận và bài viết phân tích nêu trên đều có một điểm chung là tập trung vào việc lá cờ Mỹ không được treo khi ông Phạm Minh Chính gặp ông Blinken. Nhưng họ bỏ qua một chi tiết khác là quốc kỳ của hai nước được treo khi ông Blinken gặp người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Phòng Phối kiểm Tính Xác thực Thông tin của Đài Á Châu Tự Do đã xác minh các bức ảnh Thủ tướng Việt Nam tiếp quan chức nước ngoài trong Văn phòng Chính phủ trước đây và nhận thấy rằng Việt Nam cũng chỉ treo quốc kỳ của mình khi Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Phó thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko, gặp Lưu Ninh (Liuning) Bí thư Khu ủy Khu Tự trị người Choang Quảng Tây của Trung Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly. Năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc là Vương Nghị thì cũng chỉ có quốc kì Việt Nam được treo lên. 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s