Trung Quốc huỷ bán đấu giá sắc phong có nguồn gốc Việt Nam

Theo RFA

Sắc phong của đền Quốc Tế ở xã Dị Nậu trước khi bị đánh cắp vào tháng 5/2021 – Dân Việt

Giới chức Cục Văn Hoá và Du lịch Thượng Hải hôm 19/4 cho báo chí biết cơ quan này đã yêu cầu tạm dừng đấu giá 12 đạo sắc phong được cho là bị đánh cắp từ Việt Nam. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 20/4.

Trước đó, Công ty Trung Quốc có tên là Thượng Hải Dương Minh đăng tải trên trang mạng về việc đấu giá các sắc phong của Việt Nam với giá khởi điểm từ 2.800 đến 3.500 nhân dân tệ (tương đương khoảng 9,5 triệu đến 12 triệu đồng). Những thánh chỉ này in trên giấy vàng, họa tiết rồng, còn nguyên vẹn. Phiên đấu giá dự kiến diễn ra vào ngày 22/4.

Trong số đó có sắc phong được cho là của vua Lê Hiển Tông, ban bố năm Cảnh Hưng thứ nhất (1740). Bức thứ hai được cho là sắc phong thần ban hành năm Thiệu Trị thứ tư (1844), nói về công đức của thiền sư thời Lý Từ Đạo Hạnh. Thánh chỉ khác được rao bán là của vua Thành Thái, ban bố năm 1889, sắc phong vị thần làng ở xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Hưng Hóa (cũ).

Thông tin về việc bán đấu giá đã gây quan tâm trên mạng xã hội và báo chí ở Việt Nam. Ủy ban Nhân dân xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vào ngày 12/4 báo cáo bằng văn bản cho cấp trên về vụ nghi vấn các sắc phong bị mất cắp tại địa phương hồi năm 2021 đang được rao bán trên mạng ở Trung Quốc.

Theo truyền thông Nhà nước hôm 20/4, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch vừa có công văn gửi Bộ Ngoại giao đề nghị Bộ Ngoại giao chủ trì, làm việc với UNESCO và các tổ chức, cơ quan liên quan của Trung Quốc, thông qua đàm phán ngoại giao bằng việc thực hiện cam kết của các quốc gia thành viên tham gia Công ước UNESCO 1970 để hồi hương các sắc phong có nguồn gốc từ Việt Nam được nhập khẩu bất hợp pháp vào Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc phối hợp chặt chẽ với Bộ VH,TT&DL và các cơ quan, địa phương liên quan để theo sát vụ việc và có các biện pháp hỗ trợ khi cần thiết.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s