Mỹ hứa hỗ trợ tài chính cho Việt Nam trong dự án gạo chất lượng cao trị giá hơn một tỷ đô la

Theo RFA

Nông dân thu hoạch lúa ở Cần Thơ hôm 28/2/2023 – AFP

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khẳng định Mỹ sẽ giúp đỡ Việt Nam về mặt tài chính để thực hiện một dự án trồng lúa cho gạo chất lượng cao và giảm phát thải từ nay đến năm 2030 trị giá 1,7 tỷ đô la.

Theo báo Chính phủ, thông tin này được đưa ra trong cuộc họp báo của Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack tại Hà Nội hôm 19/4.

Theo báo Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã khởi động một dự án với diện tích trồng lúa là một triệu héc-ta cho gạo chất lượng cao. Để thực hiện dự án này, Việt Nam cần ít nhất khoảng 40.000 tỷ đồng đầu tư (tương đương 1,7 tỷ đô la).

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ cam kết Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam hỗ trợ về mặt tài chính để thực hiện dự án thông qua chương trình sử dụng phân hoá học hiệu quả và bền vững.

Ngoài ra, hai bên cũng tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm về canh tác qua các chương trình học tập giữa các chuyên gia Mỹ và Việt Nam.

Bộ trưởng Thomas Vilsack nói Mỹ và Việt Nam chia sẻ tầm nhìn chung về nông nghiệp và thay đổi thích hợp với biến đổi khí hậu cũng như an ninh lương thực toàn cầu.

Với những thách thức về biến đổi khí hậu hiện có, Việt Nam sẽ cần tạo ra thực phẩm có sử dụng ngày một ít đất, nước và năng lượng hơn, và hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng về không cho đến năm 2050 theo cam kết với quốc tế.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s