Biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ có thể gây nguy cơ cho đồng đô la

Thùy Dương

Theo RFI

Bộ trưởng Tài Chính Mỹ, JanetYellen tại thủ đô Washington ngày 11/04/2023. © Susan Walsh / AP

Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Janet Yellen hôm Chủ Nhật 16/04/2023 thừa nhận các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Hoa Kỳ áp đặt, đặc biệt là nhắm vào Nga, gây ra một « nguy cơ » đối với thế bá chủ của đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, bà nhận định cho dù các quốc gia bị nhắm đến đang cố gắng tìm kiếm một giải pháp thay thế, nhưng điều này không đơn giản.

Trả lời phỏng vấn đài CNN về việc sử dụng đồng đô la như một loại vũ khí, bộ trưởng Tài Chính Mỹ Janet Yellen nhấn mạnh : « Có một nguy cơ khi chúng ta sử dụng các biện pháp trừng phạt tài chính liên quan đến vai trò của đồng đô la (…), đó là về lâu dài, điều này có thể làm suy yếu thế bá chủ của đồng đô la ». Theo bộ trưởng Tài Chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt tài chính dĩ nhiên cũng khiến Trung Quốc, Nga, Iran, những nước trong danh sách trừng phạt của Mỹ, tìm kiếm các giải pháp thay thế, tuy nhiên, những lý do giúp đô la trở thành đồng tiền của thế giới khiến các quốc gia đó khó tìm được giải pháp thay thế tương đương.

Bộ trưởngJanet Yellen giải thích thêm : « Chúng ta có những thị trường vốn và một Nhà nước pháp quyền rất mạnh, điều thiết yếu để một đồng tiền được dùng như loại tiền tệ của thế giới để giao dịch. Và chúng ta chưa thấy bất kỳ một quốc gia nào khác có (…) cơ sở hạ tầng về thể chế cho phép đồng tiền của họ có thể phục vụ thế giới » như đồng đô la của Mỹ, nhất là vì các biện pháp trừng phạt kinh tế là « một công cụ vô cùng quan trọng », cũng được các nước đồng minh của Washington sử dụng trong khuôn khổ « liên minh các đối tác cùng hành động » để chống lại Nga.

AFP cho biết thêm là khi được hỏi về khả năng sử dụng các quỹ bị phong tỏa của Ngân hàng Trung ương Nga để phục vụ công cuộc tái thiết đất nước Ukraina vốn bị quân đội Nga xâm lược và tàn phá, bộ trưởng Janet Yellen cho rằng dù « nước Nga phải trả giá cho những thiệt hại mà họ đã gây ra cho Ukraina », nhưng cũng có những ràng buộc pháp lý về những điều mà Washington có thể làm đối với tài sản bị phong tỏa của Nga và chính quyền Mỹ đang « thảo luận với các đối tác về những điều có thể thực hiện trong tương lai ».

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s