Nga và Ukraina tiếp tục đối đầu tại Bakhmut

Chi Phương

Theo RFI

Binh sĩ Ukraina chuyển đạn tại mặt trận gần Bakhmut, Vùng Donetsk, miền Đông Ukraina, ngày 29/04/2023. AP – Libkos

Chiến tranh Ukraina bước sang ngày 433. Giành được chiến thắng ở chiến tuyến Bakhmut, vùng Donbass mang tính biểu tượng đối với cả Nga và Ukraina. Trong khi Nga tuyên bố đã chiếm được 80 % khu vực công nghiệp này, một tướng Ukraina ngày hôm qua, 01/05/2023, cho biết, dù tình hình phức tạp nhưng các đơn vị của Ukraina đã thực hiện những cuộc phản công nhỏ, khiến một số lính Nga phải rút khỏi vị trí. 

Trên Telegram, lãnh đạo của lực lượng phòng vệ lãnh thổ Ukraina, đại tá Oleksandre Syrsky cho biết Nga liên tục cử đơn vị mới đến chiến đấu tại Bakhmut và dù bị tiêu hao nặng nhưng sẽ không thể kiểm soát được thành phố này.

Theo Reuters, mặc dù Nga đã kiểm soát được nhiều khu vực nhưng Ukraina vẫn có thể tiếp tục chi viện vũ khí, thuốc men và thức uống cho binh lính của mình ở khu vực này.  

Đặc phái viên RFI Anastasia Becchio et Boris Vichith có mặt tại đây, đã gặp gỡ trao đổi với một lính Ukraina bị thương, về tình hình tại chiến tuyến Bakhmut :  

« Trong khu vườn của bệnh viện nơi mà tiếng còi cảnh báo phòng không vang lên, Anton đang dần hồi phục sau vụ tấn công làm tan rã đơn vị của anh. Đơn vị gồm 16 người lính, chỉ hai trong số đó là không hề hấn gì, một người đã bỏ mạng, còn lại tất cả đều bị thương. Anton bị chấn thương ở đầu và phải làm lại răng. Anh thuật lại rằng lúc đó, có rất nhiều lính Nga ở phía đối diện : «  Họ tấn công chúng tôi bằng đại pháo, xe tăng, để buộc chúng tôi phải ở lại trong chiến hào, sau đó quân Nga cử lính đến. Họ đi thẳng đến chỗ chúng tôi mà không phải bò, cứ thế tiến về phía trước. Chúng tôi đã nã súng vào họ, khoảng 30 người đã bị bắn chết. Quân Nga thậm chí không mang những người lính này ra khỏi chiến trường. Sau đó, Nga tiếp tục tiến quân cùng đại pháo.

Chúng tôi ẩn nấp trong các chiến hào, nhưng một giờ sau đó, một nhóm khoảng 50-60 lính Nga đã tiếp tục tấn công. Đó là cuộc chiến không có hồi kết. Chúng tôi đã có cảm tưởng như họ đã được nhân bản (với số lượng lớn binh lính ». 

Không có phương tiện liên lạc, binh lính đã phải đợi hơn hai ngày, ẩn nấp sâu trong chiến hào, không có nước hay thức ăn, trước khi đội cứu hộ đến. 

Anton cho biết : « Ở đó thật khủng khiếp. Có nhiều người đã từ chối quay trở lại. Họ viết cho cấp trên thông báo họ sẽ không trở lại chiến tuyến đó nhưng họ đồng ý được triển khai tới bất cứ nơi nào khác, nhưng không phải ở Bakhmut. Tôi chỉ ở đó trong 6 ngày, nhưng tôi đã chứng kiến những gì xảy ra, xin cám ơn, như vậy là đã đủ rồi ». 

Anton sau đó thừa nhận không loại trừ khả năng quay trở lại Bakhmut khi bình phục. Trong lúc chờ đợi, thì người lính lực lưỡng phải trở về phòng bệnh để truyền dịch, giúp tạm ngừng cơn đau nửa đầu trong vài giờ. » 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s