Thủ tướng Chính và Ngoại trưởng Blinken ‘muốn nâng cấp quan hệ Mỹ-Việt’

Reuters

Theo VOA

Thủ tướng Phạm Minh Chính là nhà lãnh đạo Việt Nam đầu tiên mà Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken gặp trong chuyến thăm Việt Nam hôm 14/4

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 15/4 bày tỏ hy vọng hai nước có thể nâng cấp quan hệ song phương.

Trước khi tiếp ông Blinken ở Hà Nội, ông Chính nói trước báo giới rằng cả hai bên đang ‘hướng tới tăng cường hơn nữa, nâng cao hơn nữa quan hệ song phương lên tầm cao mới’, sau cuộc điện đàm vào tháng trước giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Blinken lưu ý Hoa Kỳ và Việt Nam tiến tới kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện vào tháng 7 và nói: “Bây giờ chúng tôi hy vọng có thể đưa quan hệ này lên tầm thậm chí còn cao hơn, cao hơn nữa.”

Hà Nội đang đối mặt thách thức tế nhị là làm sao cởi mở với Mỹ mà không khiến Trung Quốc, tức giận. Trong khi Mỹ rất muốn thúc đẩy mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Việt Nam, Hà Nội lại thận trọng do lo ngại tác động của việc nâng cấp quan hệ với Washington đối với Bắc Kinh.

Theo các nhà phân tích, dịp kỷ niệm 10 năm mối quan hệ đối tác toàn diện này và cuộc điện đàm giữa hai ông Biden-Trọng có thể dẫn đến một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng 7 tới hoặc các cuộc gặp cấp cao khác. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào hai bên đồng ý chính thức nâng cấp quan hệ.

Cũng trong cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, ông Antony Blinken đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân quyền, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ được Reuters dẫn lời nói.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s