Ngoại trưởng Mỹ Blinken khởi công sứ quán mới ở Hà Nội trị giá 1,2 tỉ đô la

Reuters

Theo VOA

Mô hình tòa đại sứ mới của Mỹ ở Hà Nội dự kiến sẽ hoàn thành sau sáu năm nữa

Hôm 15/4, Ngoại trưởng Antony Blinken cùng các quan chức hai nước Mỹ và Việt Nam làm lễ động thổ tòa đại sứ mới của Mỹ ở đất nước Đông Nam Á trong khuôn khổ chuyến thăm ba ngày của ông đến Việt Nam.

Ông ca ngợi chuyển động này là dấu hiệu mở rộng quan hệ giữa hai nước, theo Reuters.

Khu phức hợp đại sứ quán Mỹ trị giá 1,2 tỉ đô la đặt ở quận Cầu Giấy với hợp đồng cho thuê đất với thời hạn 99 năm được công bố trong khuôn khổ chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Hà Nội hồi tháng 8 năm 2021, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết.

Phát biểu tại lễ động thổ, ông Blinken nói: “Buổi lễ động thổ này và đại sứ quán mới thể hiện một bước đi đầy ý nghĩa nữa tiến tới tăng cường mối quan hệ đối tác có tầm quan trọng to lớn giữa hai nước và nhân dân hai nước chúng ta”.

“Mối quan hệ kết nối hai nước chúng ta, ngày càng vững mạnh. Và điều đó nhờ một phần không nhỏ vào sự hiện diện ngoại giao mới của chúng tôi tại Hà Nội”, Ngoại trưởng Blinken nói thêm.

“Chúng ta đang hợp tác về mọi thứ, từ cải thiện y tế cho đến mở rộng cơ hội kinh tế cho tất cả mọi người, đến đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng sạch. Chúng ta đang cùng nhau thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, gắn kết, thịnh vượng, an toàn và có sức chống chịu, một khu vực hòa bình và có nền móng là sự tôn trọng trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Đại sứ quán Mỹ mới sẽ cao 8 tầng. Nhờ đó, số cửa làm hồ sơ lãnh sự sẽ tăng gấp 4 lần để có thể xử lý được nhiều thị thực hơn và nhanh hơn.

Dự kiến, cơ sở mới này sẽ hoàn thành sau khoảng sáu năm, tạo việc làm cho 1.800 người dân sở tại, đồng thời đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam 350 triệu đô la, cũng theo lời ông Blinken phát biểu tại lễ khởi công.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s