Chiến đấu cơ và tầu chiến Trung Quốc vẫn hoạt động quanh đảo Đài Loan

Minh Anh

Theo RFI

Một tàu chiến của hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận “Liên Hợp Lợi Kiếm”, quanh Đài Loan, ngày 08/04/2023. © Eastern Theatre Command/Handout via REUTERS

Một ngày sau khi thông báo kết thúc « thành công » cuộc tập trận lớn kéo dài ba ngày, Bắc Kinh vẫn tiếp tục duy trì áp lực với Đài Bắc. Hôm nay, 11/04/2023, bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết tầu chiến và chiến đấu cơ của Trung Quốc tiếp tục hoạt động xung quanh đảo.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên đài RFI, Stephane Lagarde tường trình : 

« Chính quyền Đài Bắc xác nhận : 9 tầu chiến và 16 máy bay đã xuất hiện trên màn hình ra-đa của Đài Loan sáng nay, khoảng 11 giờ. Những hoạt động này đã không được loan truyền trên truyền thông Nhà nước Trung Quốc.  

Cách nay vài hôm, một số trang mạng thông tin còn cho biết là hoạt động quân sự của Trung Quốc có thể kéo dài thêm sau cuộc tập trận ba ngày « Liên hợp lợi kiếm », rất có thể là trong tuần này, rồi sau đó là ngày 17 và 20/4. 

Hôm qua, 91 chiến đấu cơ, oanh tạc cơ và máy bay tiếp liệu Trung Quốc đã thâm nhập vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, đông hơn mùa hè năm 2022 khi Trung Quốc tập trận mô phỏng phong tỏa Đài Loan sau chuyến thăm Đài Bắc của chủ tịch Hạ Viện Mỹ bà Nancy Pelosi.  

Lần phô trương sức mạnh mới hôm nay không có cùng quy mô như chiến dịch cuối tuần qua và hôm thứ Hai này với các cuộc tấn công giả định nhắm vào Đài Loan cũng như một cuộc mô phỏng “bao vây” đảo của quân đội Trung Quốc.  

Nhưng những cuộc tập trận này quả thật cũng đang duy trì áp lực đối với quân đội Đài Loan. Điều này đã xảy ra sau chuyến ghé Hoa Kỳ của tổng thống Đài Loan trong tuần vừa rồi. » 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s