Báo chí Đức chỉ trích tuyên bố của tổng thống Pháp về “tự chủ chiến lược” của châu Âu

Thanh Phương

Theo RFI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Đại Học Tôn Trung Sơn, Quảng Châu, Trung Quốc, ngày 07/04/2023. © Thibault Camus / AP

Trả lời các cuộc phỏng vấn trong chuyến viếng thăm Trung Quốc vừa qua, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi xây dựng một nền “tự chủ chiến lược” cho châu Âu, một tuyên bố đã gây nhiều tranh cãi tại các nước đồng minh, nhất là tại Đức, nơi mà báo chí và chính giới đã chỉ trích nặng nề tổng thống Pháp. 

Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibaut gởi về bài tường trình: 

“Sự quỳ gối nguy hiểm của Macron trước Trung Quốc”. Giống như các tờ báo khác của Đức, nhật báo có nhiều độc giả Bild Zeitung chỉ trích nặng nề những tuyên bố của tổng thống Pháp. Đối với tờ báo xu hướng bảo thủ Die Welt, ông Macron làm lợi cho Trung Quốc khi nuôi thêm hy vọng của Bắc Kinh về việc chia rẽ phương Tây.  

Nhật báo Tagesspiegel của Berlin thì lên án điều mà tờ báo này gọi là “thói cuồng vĩ” của tổng thống Pháp và tự hỏi: “Macron có thật sự tin rằng ông có thể nói chuyện ngang hàng với Tập Cận Bình? Ông ấy đã đạt được gì cho nước Pháp và cho châu Âu trong chuyến thăm Trung Quốc? Và cho Ukraina? Trung Quốc đã những nhân nhượng gì đổi lại thái độ thuần phục của Macron đối với Bắc Kinh?”

Chính giới Đức cũng nghiêm khắc không kém. Chính khách Norbert Röttgen, thuộc đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo, chuyên gia về các vấn đề quốc tế, nói thẳng: “ Ông Macron dường như đã mất trí. Ông ấy chia rẽ và làm suy yếu châu Âu với những tuyên bố ngây thơ và nguy hiểm. Phải chăng là trong chính sách ngoại giao, ông ấy cũng không còn khái niệm gì về thực tế giống như trong chính sách đối nội?”

Một lãnh đạo của đảng Dân Chủ Xã Hội thì nói đến một “sai lầm nghiêm trọng”: “Nếu Macron muốn giữ khoảng cách với Mỹ bằng cách ve vãn Trung Quốc thì ông sẽ thất bại. Chúng ta cần một mối quan hệ mang tính phê phán với các quốc gia độc đoán như Trung Quốc, chứ không phải một sự ve vãn ngây thơ”

Nhà Trắng: Quan hệ với Pháp vẫn “tốt đẹp”

Trong bài trả lời phỏng vấn nhật báo Pháp Les Echos, được đăng tải hôm Chủ nhật vừa qua, ông Macron cũng đã kêu gọi châu Âu không nên theo đuôi Mỹ hay Trung Quốc trên vấn đề Đài Loan.

Tuy nhiên, hôm qua, khi được hỏi về phát biểu nói trên của tổng thống Pháp, hiện đang được bàn tán nhiều ở Hoa Kỳ, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ John Kirby tuyên  bố Nhà Trắng vẫn hoàn toàn tin tưởng vào mối quan hệ “rất tốt đẹp” với nước Pháp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s