Chính khách Võ Văn Thưởng thiếu thận trọng ngoại giao?

Phú Nhuận

Theo VNTB

Có lẽ cần quy trách nhiệm vào nhóm trợ lý về các vấn đề ngoại giao của tân chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Theo lý lịch khoa học thì ông Võ Văn Thưởng tốt nghiệp khoa Triết của trường đại học Tổng hợp TP.HCM, nay là trường đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Ở khoa Triết, theo lời của giảng viên H.T.S., thì phần về “hiệu ứng Boomerang” dưới góc nhìn triết học có được trao đổi trên giảng đường. “Hiệu ứng Boomerang” được đặt tên và ghi nhận bởi các nhà tâm lý học Hovland, C.I., Janis, I.L., và Kelly, H.H. vào năm 1953.

Hiệu ứng Boomerang mô tả một tình huống tâm lý xã hội mà một người nhận được kết quả không mong muốn khi thuyết phục người khác. Ví dụ, chính quyền Việt Nam cố thuyết phục quốc tế rằng họ luôn tôn trọng nhân quyền nhưng cộng đồng quốc tế lại tin rằng Việt Nam không hề tôn trong nhân quyền. Hiệu ứng này thường được tạo ra khi tỉ lệ phản đối lớn hơn ủng hộ thông điệp gốc.

Về tư tưởng chính trị của vấn đề “hiệu ứng Boomerang” được Nyhan và Reifler tiến hành thí nghiệm, trong đó đối tượng nghiên cứu đọc những bản tin mô phỏng bao gồm một nhận định lạc lối của một chính trị gia, hoặc một lời nhận định tương tự nhưng đi kèm với lời hiệu chỉnh.

Họ thấy rằng những lời đính chính đó thường thất bại trong việc giảm thiểu quan niệm lệch lạc của nhóm có ý thức hệ bị người nghiên cứu cố tình cung cấp sai thông tin. Họ cũng phát hiện các trường hợp mà họ gọi là “hiệu ứng phản tác dụng” (backfire effect), ví dụ như hiệu ứng Boomerang, khi đó, các thông tin đính chính góp phần củng cố thêm niềm tin về thông tin sai lệch. Họ quy kết điều này với việc lý luận có động cơ trong nhóm các đối tượng nghiên cứu đã bị tác động.

Trong biện giải tóm tắt như trên về “hiệu ứng Boomerang”, có thể thấy rằng cựu sinh viên khoa Triết Võ Văn Thưởng đã “học” nhưng “hành” thì… có vấn đề.

Nhà báo Hải Lê đã bình luận rằng tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã rất khó hiểu khi ông đề nghị phía Úc hãy xử lý “những người chống phá” Việt Nam từ nước ngoài?

Khó hiểu, vì như nhiều bình luận sau đó từ chuyện “cậy nhờ” này, đó là, bên ngoài vài triệu người tị nạn cộng sản, nhưng suy cho cùng cũng chẳng còn mấy ai phản kháng và tranh đấu cho một Việt Nam dân chủ. Vậy mà Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và cả bộ máy cầm quyền cũng lo ngại đánh tiếng yêu cầu Toàn quyền David Hurley, phải kiểm soát, xử lý các cá nhân, tổ chức có thể sử dụng lãnh thổ Úc để tiến hành các hoạt động bị cho là “chống phá Việt Nam”.

Hôm 04-04-2023, ngay trong ngày đầu chuyến công du Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley, cho biết Tổ chức Giám sát Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) tại Australia đã ra thông cáo kêu gọi Toàn quyền David Hurley phải nêu ra với giới lãnh đạo Việt Nam các quan ngại về những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, cả công khai lẫn trong các cuộc gặp riêng.

Theo bà Daniela Gavshon – Giám đốc HRW Australia, việc thảo luận tình cảnh của hơn 160 người bị bỏ tù chỉ vì ôn hòa thực thi các quyền con người cơ bản là thật thiết yếu.

Toàn quyền David Hurley cần phải thúc giục Chính phủ Việt Nam trả tự do cho tất cả những tù chính trị. Ông phải có kêu gọi đặc biệt về việc trả tự do ngay và vô điều kiện đối với công dân Úc gốc Việt 73 tuổi Châu Văn Khảm, cùng các nhà hoạt động có tiếng khác như Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng, Hoàng Đức Bình, Lê Đình Lượng, Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Cấn Thị Thêu.

Chuyến công du Việt Nam của Toàn quyền David Hurley diễn ra trước vòng Đối thoại Nhân quyền Việt – Australia lần thứ 18 sẽ được tiến hành ở Hà Nội vào cuối tháng tư này.

Diễn biến về cuộc gặp gỡ ngoại giao ở trên, ghi nhận từ phía báo điện tử Chính phủ Việt Nam, thì đúng là có chi tiết ông Võ Văn Thưởng ‘đánh tiếng’ với ngài David Hurley chuyện ‘cậy nhờ’ rất mất mặt ngoại giao ấy: “Chủ tịch nước đánh giá hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình là điểm sáng trong hợp tác song phương; đề nghị Australia tiếp tục hợp tác chặt chẽ phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, quản lý xuất nhập cảnh, chống di cư bất hợp pháp; kiểm soát, xử lý các cá nhân, tổ chức khủng bố có thể sử dụng lãnh thổ Australia để tiến hành các hoạt động chống phá Việt Nam”.

Đâu chỉ chuyện lễ tân ngoại giao, mà ở đây còn rất rõ của “hiệu ứng Boomerang”. Theo đó, thân nhân của ông Châu Văn Khảm, một người Úc gốc Việt đang bị bỏ tù tại Việt Nam, đã kêu gọi Toàn quyền David Hurley nêu trường hợp của ông Khảm với các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong chuyến thăm chính thức đến Việt Nam, hãng thông tấn ABC của Úc đưa tin.

Xem vậy để thấy lời yêu cầu của Chủ tịch Võ Văn Thưởng đưa ra với Toàn quyền David Hurley nói ở trên, lại trở thành phiên bản của một trò chơi phổ biến trên toàn nước Úc, gọi là trò chơi Boomerang, tạm dịch ra tiếng Việt: “Gậy ông lại đập lưng ông!”.

Tin tức cũng cho biết trong phần ‘đáp tạ’, Toàn quyền David Hurley khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Australia sinh sống, học tập, lao động, thành lập các hội, đoàn tích cực phù hợp với luật pháp sở tại; đồng thời đề nghị Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Australia sang Việt Nam du lịch, học tập, đầu tư và kinh doanh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s