NHNN: Tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng

Theo RFA

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nói về điều hành lãi suất, tỷ giá năm 2023 – Vietnamfinance

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định ưu tiên ổn định lãi suất và tỉ giá năm 2023; tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân, cho nền kinh tế vay vốn với mức lãi suất thấp hơn.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xác nhận tin trên với truyền thông Nhà nước trong ngày 23/1 khi được hỏi về định hướng điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) năm 2023.

Tờ Pháp luật điện tử dẫn lời ông Tú cho rằng: “Định hướng điều hành năm 2023, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả và kịp thời, nhận diện, đánh giá khó khăn, tác động ngay từ đầu năm để có những biện pháp phù hợp”.

Ông Phó thống đốc NHNN còn cho rằng NHNN sẽ cố gắng duy trì sự ổn định, đảm bảo hài hòa cho chính sách xuất khẩu cũng như nhập khẩu, đặc biệt là tạo điều kiện tiếp tục thu hút dòng vốn nước ngoài về Việt Nam, cũng như đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp kinh doanh và sử dụng đồng ngoại tệ, đảm bảo nguồn lực mà Chính phủ, các doanh nghiệp đang vay ở nước ngoài, hạn chế rủi ro cho các doanh nghiệp khi tỷ giá có những biến động, hạn chế tâm lý kỳ vọng của thị trường.

Tiếp tục khẳng định việc điều hành lãi suất và tỉ giá trong năm 2023 là một trong những nội dung trọng tâm, ông Tú nói nếu trong thời gian tới, điều kiện có những thuận lợi cho ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát thì NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo, vận động các ngân hàng thương mại tiếp tục cắt giảm chi phí để giảm bớt lãi suất so với mức giảm lãi suất đã cam kết đồng thuận vào cuối năm 2022 vừa qua, tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân, cho nền kinh tế vay vốn với mức lãi suất thấp hơn.

Phó thống đốc NHNN cho biết sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT giao thông. Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Sau một loạt các vụ bắt giữ các chủ doanh nghiệp công ty chứng khoán và bất động sản trong năm 2022, các chuyên gia kinh tế đánh giá Chính phủ Việt Nam đang tìm cách xiết chặt các quy định trong thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam có liên quan đến việc cho vay tín dụng đầu tư chứng khoán trong lĩnh vực bất động sản lại gặp khó khăn.

Nhiều tuần qua, người dân bỏ tiền mua chứng khoán qua ngân hàng đã xuống đường biểu tình ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, đòi Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính phải can thiệp để họ có thể lấy lại được tiền đầu tư trót bỏ vào chứng khoán qua ngân hàng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s