Ngày thứ hai liên tiếp Bắc Kinh điều tàu chiến và chiến đấu cơ đến gần Đài Loan

Thùy Dương

Theo RFI

Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động tại eo biển Đài Loan, ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 06/04/2023. VIA REUTERS – Maritime Safety Administration

Hôm nay 07/04/2023, Bắc Kinh lại điều các tàu chiến và một chiến đấu cơ đến gần Đài Loan. Đây là ngày thứ hai liên tiếp tàu chiến Trung Quốc đến gần Đài Loan, sau khi chủ tịch Hạ Viện Mỹ, với tư cách cá nhân, đón tiếp tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại California, ngày 05/04.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết 3 tàu chiến Trung Quốc được triển khai quanh đảo Đài Loan, trong khi một chiến đấu cơ và một trực thăng chống tàu ngầm xâm nhập vùng nhận diện phòng không ADIZ của Đài Loan. Hôm 06/04, Đài Loan cũng đã xác định được 3 tàu chiến và 1 trực thăng chống tàu ngầm của Trung Quốc hiện diện quanh đảo.

Hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, Vedant Patel, kêu gọi Bắc Kinh chọn « con đường ngoại giao » thay vì gây « sức ép quân sự, ngoại giao và kinh tế » đối với Đài Loan.

Phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ, không chỉ tiếp tục gây áp lực quân sự đối với Đài Bắc, theo Reuters, hôm nay Bắc Kinh lại áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhắm vào Hsiao Bi-khim, đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Hoa Kỳ, cấm bà và các thành viên trong gia đình nhập cảnh vào Trung Hoa đại lục, Hồng Kông và Ma Cao.

Theo các biện pháp trừng phạt do Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc đưa ra, các nhà đầu tư và công ty có liên hệ với đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Hoa Kỳ cũng bị cấm hợp tác với các tổ chức, cá nhân ở Hoa lục.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s