Tổng thống Đài Loan thảo luận về ‘tình hình khu vực’ trước cuộc gặp với ông McCarthy

Reuters

Theo VOA

Người ủng hộ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn bên ngoài khách sạn ở Los Angeles, California, ngày 4/4/2023.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vừa gặp các quan chức an ninh cấp cao vào thứ Ba 4/4 để thảo luận về “tình hình khu vực” trước cuộc gặp của bà với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy ở California, mà Trung Quốc đã yêu cầu không diễn ra, theo Reuters.

Ông McCarthy, đảng viên đảng Cộng hòa nắm cương vị Chủ tịch Hạ viện, do đó, đứng ở vị trí thứ ba trong hệ thống thứ bậc lãnh đạo của Hoa Kỳ, sẽ tiếp đón bà Thái Anh Văn vào buổi sáng ngày 5/4 tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở thành phố Simi Valley, bang California, gần Los Angeles.

Đây sẽ là cuộc gặp cấp cao nhất với một tổng thống Đài Loan trên đất Mỹ kể từ khi Washington chuyển sự công nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979.

Cuộc gặp này chắc chắn sẽ gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh, vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và đã thề sẽ kiểm soát hòn đảo này bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trung Quốc đe dọa trả đũa nếu cuộc gặp mặt, dự kiến vào thứ Tư 5/4, thực sự diễn ra.

Văn phòng tổng thống Đài Loan cho biết bà Thái tổ chức hội nghị qua video từ Belize, điểm dừng chân cuối cùng của bà trong chuyến công du Trung Mỹ trước khi đến Los Angeles.

Trong một tuyên bố, văn phòng của bà Thái cho hay bà “đã nghe báo cáo tóm tắt về tình hình chung của khu vực”.

“Tổng thống yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục nắm bắt tình hình xung quanh và cho phép phái đoàn đến thăm tiếp tục nắm bắt tình hình theo thời gian thực”, tuyên bố nói thêm.

Văn phòng cho biết bà Thái “bày tỏ lòng biết ơn” đối với các đồng nghiệp đang bám trụ để đảm bảo an ninh quốc gia trong kỳ nghỉ cuối tuần dài trong tuần này”.

Các quan chức trong cuộc gọi bao gồm Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Wellington Koo và Bộ trưởng Ngoại giao Joseph Wu, người đang đi cùng với tổng thống, cũng như Tổng Giám đốc Cục An ninh Quốc gia Tsai Ming-yen, người vẫn ở Đài Bắc, tuyên bố cho biết thêm.

Tổng thống đã đến Los Angeles vào tối 4/4 và sẽ trở lại Đài Bắc vào ngày 7/4.

Viết trên trang Facebook của mình khi đến Los Angeles, bà Thái cho biết đoàn của bà sẽ có một số sự kiện “để tiếp tục đấu tranh cho chính sách ngoại giao của Đài Loan”.

Đài Loan cho đến nay không ghi nhận có bất kỳ hoạt động quân sự bất thường nào của Trung Quốc trước cuộc họp với ông McCarthy.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 5/4 cho biết một con tàu do Cục An toàn Hàng hải tỉnh Phúc Kiến điều hành, đối diện với Đài Loan, đang dẫn đầu một cuộc tuần tra ở khu vực trung tâm và phía bắc của Eo biển Đài Loan, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Tàu Haixun 06 được thiết kế như một tàu hải giám để thực hiện các cuộc kiểm tra và hỗ trợ các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, theo các báo cáo trước đây của truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s