Mỹ cam kết viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine trị giá 2,6 tỷ đôla

Reuters

Theo VOA

Vũ khí của Mỹ gửi cho Ukraine.

Lầu Năm Góc công bố hôm 4/4 rằng Hoa Kỳ cung cấp thêm viện trợ quân sự trị giá 2,6 tỷ đôla, bao gồm ba radar giám sát trên không, tên lửa chống tăng và xe tải chở nhiên liệu choUkraine, giữa lúc nước này chuẩn bị một cuộc tấn công mùa xuân đánh vào các lực lượng xâm lược của Nga, theo Reuters.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm 4/4 nói với Hiệp hội Thống đốc Quốc gia Hoa Kỳ rằng Hoa Kỳ có thể bảo vệ các giá trị của mình bằng cách giúp đỡ Ukraine.

“Sự hợp tác của chúng ta sẽ cho phép tăng cường an ninh mới cho quý vị, cho nền kinh tế của chúng tôi và của quý vị, cho việc làm ở cả hai quốc gia chúng ta,” ông Zelenskyy nói qua đường truyền video.

“Điều quan trọng là không để mất thời gian, không để mất cơ hội mà chúng ta có. Hãy hành động ngay bây giờ, hãy giúp đỡ ngay bây giờ. Người Ukraine hành động để người Mỹ không phải chiến đấu – và chúng ta cùng nhau đạt được sức mạnh mới cho đất nước mình”, ông nói tiếp.

Đại sứ quán Nga tại Washington phản ứng với thông báo này với lời cáo buộc là Hoa Kỳ muốn kéo dài cuộc xung đột càng lâu càng tốt, hãng thông tấn Nga TASS đưa tin.

“Quyết định cung cấp vũ khí cho Kyiv là một bước tiến tới leo thang cuộc khủng hoảng Ukraine và làm tăng số thương vong của dân thường”, TASS trích dẫn một tuyên bố của đại sứ quán cho biết.

Gói viện trợ vũ khí bao gồm 2,1 tỷ đôla từ quỹ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden mua vũ khí từ doanh nghiệp trong ngành vũ khí thay vì từ các kho vũ khí của Hoa Kỳ.

Gói hỗ trợ của USAI bao gồm các loại đạn bổ sung cho hệ thống phòng không NASAMS mà Hoa Kỳ và các đồng minh đã cung cấp cho Kyiv, các loại đạn chính xác trên không, rocket GRAD thời Liên Xô, tên lửa chống tăng, xe bọc thép chở cầu phao được sử dụng trong các cuộc tấn công và 105 xe kéo nhiên liệu, cùng với kinh phí tài trợ để đào tạo và bảo trì.

500 triệu đôla còn lại đến từ các quỹ thuộc thẩm quyền sử dụng hàng lưu kho của Tổng thống (Drawdown Authority), cho phép tổng thống lấy hàng ra từ các kho dự trữ hiện tại của Hoa Kỳ trong trường hợp khẩn cấp.

Phần này trong gói viện trợ bao gồm nửa tá các loại vũ khí, bao gồm đạn cho hệ thống phòng không Patriot, đạn xe tăng và Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS).

Kể từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga ngày 24/2/2022 đến nay, Hoa Kỳ đã cam kết trợ giúp an ninh trị giá hơn 35,2 tỷ đôla cho Ukraine. Hôm 3/4, Đại sứ Julianne Smith, đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại NATO, nói rằng Washington dự báo Ukraine “tiến hành hoặc bắt đầu một số hình thức tấn công mùa xuân của riêng họ trong những tuần tới”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s