Việt Nam thiếu 100.000 kỹ sư công nghệ mỗi năm

Theo RFA

Một gian hàng của ETech quảng cáo cho đường dây cung ứng của nhà máy ở Việt Nam tại một triển lãm điện tử ở Las Vegas, Mỹ hôm 6/1/2023 (minh họa) – AFP

Bất chấp tình trạng các tập đoàn công nghệ quốc tế đang sa thải nhân sự hàng loạt, các quốc gia Đông Nam Á bao gồm Việt Nam vẫn được cho là thiếu kỹ sư công nghệ đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp mới.

Nikkei Asia dẫn một nghiên cứu mới đây của hãng Glints (Singapore) về nhân sự được công bố hôm 4/4 cho biết khoảng 86% nhà sáng lập các doanh nghiệp mới (startup) ở Singapore, Indonesia và Việt Nam cho biết sẽ tuyển thêm nhân sự trong năm nay, trong đó kỹ sư và các nhà khoa học dữ liệu vẫn là các vị trí có nhu cầu cao. Thu nhập của các vị trí này được nói là cao hơn 38% so với thu nhập của các nhóm bán hàng và marketing.

Glints đã phối hợp với quỹ đầu tư mạo hiểm Monk’s Hill Ventures để phân tích hơn 10.000 điểm dữ liệu từ các tin tuyển dụng của các startup ở Singapore, Indonesia và Việt Nam. Hai bên cũng khảo sát hơn 500 startup giai đoạn đầu và nhân viên họ ở các thị trường này.

Kết quả nghiên cứu mới được công bố vào khi, các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đang sa thải hàng ngàn người. Cụ thể, công ty công nghệ Sea ở Singapore sa thải hơn 7.0000 người vào năm ngoái, trong khi GoTo của Indonesia cũng cho nghỉ việc 12% nhân sự vào năm ngoái do tăng trưởng chậm và lo ngại suy trầm kinh tế. Các công ty lớn khác như Google, Meta và Amazon tại Mỹ cũng cho nghỉ việc hàng ngàn người.

Nikkei Asia dẫn lời ông Justin Nguyen của Monk’s Hill Ventures cho biết, mặc dầu vậy, hiện vẫn còn một sự chênh lệch lớn giữa cung và cầu trong việc làm ở lĩnh vực công nghệ, ước tính Việt Nam vẫn thiếu khoảng 100.000 kỹ sư mỗi năm.

Theo báo cáo của Glints, tăng trưởng thu nhập cho các việc làm trong lĩnh vực công nghệ năm nay cũng chậm lại hoặc như cũ. Mức tăng thu nhập này ở Việt Nam được dự đoán là 10%.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s