Ông Võ Văn Thưởng đề nghị Úc xử lý những người chống phá Việt Nam từ nước ngoài

Theo RFA

Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng và Toàn quyền Australia David Hurley tại Hà Nội hôm 4/4/2023 – AFP

Việt Nam và Australia đồng ý sẽ trao đổi về việc nâng cấp quan hệ lên thành đối tác chiến lược toàn diện vào thời gian thích hợp.

Thông tin vừa nêu được đưa ra tại cuộc hội đàm ngày 4/4 giữa Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng và Toàn quyền Australia David Hurley đang có chuyến công du Việt Nam.

Hai phía cho rằng còn nhiều dư địa, tiềm năng hợp tác để có thể nâng cấp quan hệ lên.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn phát biểu của nguyên thủ hai nước về sự hài lòng đối với phát triển trong mối quan hệ song phương trong 50 năm qua.

Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng được dẫn yêu cầu đối với Toàn quyền Australia David Hurley rằng Canberra nên kiểm soát, xử lý các cá nhân, tổ chức khủng bố có thể sử dụng lãnh thổ Australia để tiến hành các hoạt động bị cho “chống phá Việt Nam”.

Ngay trong ngày đầu chuyến công du Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) tại Australia ra thông cáo kêu gọi Toàn quyền David Hurley phải nêu ra với giới lãnh đạo Việt Nam các quan ngại về những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, cả công khai lẫn trong các cuộc gặp riêng.

Theo bà Daniela Gavshon-Giám đốc HRW Australia,  việc thảo luận tình cảnh của hơn 160 người bị bỏ tù chỉ vì ôn hòa thực thi các quyền con người cơ bản là thật thiết yếu.

Toàn quyền David Hurley cần phải thúc giục Chính phủ Việt Nam trả tự do cho tất cả những tù chính trị. Ông phải có kêu gọi đặc biệt về việc trả tự do ngay và vô điều kiện đối với công dân Úc gốc Việt 73 tuổi Châu Văn Khảm, cùng các nhà hoạt động có tiếng khác như Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng, Hoàng Đức Bình, Lê Đình Lượng, Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Cấn Thị Thêu.

Chuyến công du Việt Nam của Toàn quyền David Hurley diễn ra trước vòng Đối thoại Nhân quyền Việt – Australia lần thứ 18 sẽ được tiến hành ở Hà Nội vào cuối tháng tư này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s