Việt Nam có thể từ chối nâng cấp ngoại giao với Washington khi căng thẳng Mỹ-Trung đang âm ỉ

Cù Tuấn dịch

Theo Tiengdan

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken gặp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn bên lề hội nghị cấp cao APEC, tại Bangkok, Thái Lan ngày 17 tháng 11 năm 2022. Ảnh: Reuters

Việc Mỹ thúc đẩy nâng cấp quan hệ với Việt Nam trong năm nay đang vấp phải sự phản đối ở Hà Nội, về những gì các chuyên gia cho là lo ngại rằng Trung Quốc có thể coi động thái này là thù địch vào thời điểm căng thẳng giữa hai siêu cường Bắc Kinh và Washington.

Mỹ hy vọng sẽ nâng cấp quan hệ trong năm nay, lý tưởng nhất là trùng với dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam vào tháng 7.

Mỹ là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam và phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ đã đến thăm Việt Nam trong tuần này.

Mặc dù là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, Mỹ hiện được xếp hạng là đối tác ngoại giao cấp ba của Hà Nội. Cấp cao nhất bao gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc, trong khi cấp thứ hai, mà Washington muốn tham gia, bao gồm các nước châu Âu và Nhật Bản.

Florian Feyerabend, đại diện tại Việt Nam của Quỹ Konrad Adenauer của Đức, cho biết việc nâng cấp quan hệ chính thức trong năm nay “không còn là thực tế nữa”.

Theo các chuyên gia, những người đã trích dẫn các cuộc thảo luận với các quan chức Việt Nam, mặc dù động thái này chủ yếu mang tính biểu tượng, nhưng các nhà lãnh đạo Việt Nam đang do dự, lo sợ khả năng trả đũa từ Trung Quốc.

“Xét đến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ và sự gần gũi giữa Trung Quốc và Việt Nam, Hà Nội có thể cảm thấy miễn cưỡng khi chính thức nâng cấp quan hệ đối tác toàn diện với Washington”, Bích Trần, chuyên gia phụ trợ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington, cho biết.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là nguồn nhập khẩu quan trọng cho lĩnh vực sản xuất của Việt Nam.

Hai nước láng giềng này có lịch sử xung đột và ngờ vực lâu dài và vẫn còn bất đồng về các đảo, thực thể và tài nguyên ở Biển Đông.

Khi được hỏi liệu Việt Nam đã sẵn sàng nâng cấp quan hệ với Mỹ trong năm nay hay chưa, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 23/3 cho biết điều đó sẽ xảy ra “khi thời điểm thích hợp”, nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt mà hai quốc gia đã có.

Các chuyên gia cho rằng các cuộc gặp cấp cao có thể tạo cơ hội cho một bước đột phá vào phút cuối trong quan hệ Việt – Mỹ, với việc các nhà ngoại giao hy vọng sắp xếp một cuộc gặp giữa các Bộ trưởng ngoại giao hai nước, trong khi các nhà lãnh đạo của họ có thể gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ. Nhật Bản vào tháng 5 năm 2023.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết hai nước đang làm việc cùng nhau để nâng cao quan hệ đối tác.

Lê Hồng Hiệp, Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện ISEAS–Yusof Ishak của Singapore, cho biết Việt Nam chắc chắn muốn nâng cấp quan hệ với Washington, nhưng khó có khả năng đồng ý việc này trong năm nay.

Nhưng “việc nâng cấp có thể không còn là ưu tiên của Mỹ trong tương lai”, ông nói.

Nguồn: Reuters

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s