Việt Nam cũng thay đổi chính sách nghỉ hưu, nhưng không ai… dám biểu tình

Huỳnh Liên

Theo VNTB

Việt Nam chưa có Luật biểu tình nên hễ ai dám biểu tình sẽ là chống phá Đảng và nhà nước.

Thời sự quốc tế cho biết, trong động thái thể hiện sự đoàn kết hiếm thấy, tất cả nghiệp đoàn ở Pháp đã tổ chức biểu tình từ đầu năm nay. Vào ngày 7-3-2023, biểu tình đạt đỉnh khi ước tính có 1,28 triệu người xuống đường.

Nhân viên vận tải, năng lượng, bến tàu, giáo viên và khu vực công, kể cả nhân viên bảo tàng, tổ chức đình công. Một cuộc đình công thu gom rác đang diễn ra và khiến đường phố Paris tích tụ hơn 7.000 tấn rác thải. Các công đoàn lập luận việc thay đổi giáng đòn mạnh vào những người có thu nhập thấp, làm công việc tay chân và phải lao động từ sớm.

Các cuộc thăm dò cho thấy người Pháp hoàn toàn phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu.

Tuổi nghỉ hưu chung tối thiểu sẽ tăng từ 62 lên 64. Một số người lao động trong khu vực công sẽ mất các đặc quyền. Số năm làm việc cần thiết để nhận lương hưu đầy đủ sẽ tăng. Những thay đổi này nằm trong một phần tuyên bố của ông Macron khi tái cử nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2022.

Trước đó, vào năm 2019, trong nhiệm kỳ đầu, ông đưa ra kế hoạch khác nhằm thống nhất hệ thống lương hưu phức tạp của Pháp. Ông lập luận việc loại bỏ 42 chế độ đặc biệt trong các lĩnh vực từ đường sắt, năng lượng đến luật sư là rất quan trọng, nhằm giữ cho tài chính của hệ thống khả thi giữa lúc Pháp đối mặt với tỷ lệ sinh thấp và tuổi thọ cao hơn. Khi đó, ông không đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu.

Thời điểm đó, những cuộc biểu tình chống lại các đề xuất kéo dài hơn mọi cuộc đình công kể từ năm 1968. Những đề xuất này cuối cùng phải gác lại kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020.

Việt Nam cũng có những chính sách thay đổi về chuyện tiền nghỉ hưu được cho là đầy phi lý, thế nhưng đã không có bất kỳ một cuộc biểu tình nào xảy ra.

“Những ai đã từng làm việc ở khu chế xuất Linh Trung 1, thành phố Thủ Đức trong những ngày này sẽ thấu hiểu. Hiện tượng các công ty vốn nước ngoài đang sa thải hàng loạt những người lao động lâu năm. Họ có nhiều cách lách luật khiến cho người lao động ngậm đắng nuốt cay phải nghỉ việc.

Công ty mà vợ của tôi làm được 22 năm. Nay công ty điều động vợ của tôi về Long An, và ép ký lại hợp đồng mới với mức lương 4,9 triệu đồng. Trong khi lương hiện tại sau 22 năm là 11 triệu. Cùng với gần 1.000 lao động nữa. Nên tất cả số công nhân đó đều viết đơn xin nghỉ việc hồi tháng 11 năm 2022.

Công ty không phải đền bù hợp đồng, không phải trả lương tháng 13… Cùng với đó là các công ty xung quanh cũng đua nhau cho người lao động nghỉ việc. Trước là cho nghỉ việc 1 – 2 tháng. Người lao động vì vậy mà phải về quê hoặc xin công ty khác. Vậy là người lao động tự viết đơn xin nghỉ việc, khi ấy công ty sẽ không vi phạm luật, không phải đền bù hợp đồng.

Ai mà tuổi cao, lâu năm làm việc thì công ty điều chuyển nhiều nơi gây ức chế cho người lao động. Vì người công nhân sau 45 – 50 tuổi chế độ lương cao hơn, dù năng suất không thể nào bằng các bạn trẻ. Điều này ban soạn thảo Luật bảo hiểm xã hội có biết. Do vậy nên nếu còn cứ giữ ý kiến độ tuổi 60 – 62 nghỉ hưu thì làn sóng rút bảo hiểm xã hội một lần ngày càng nhiều…”.

Ở trên là ý kiến của một cá nhân đơn lẻ, nhưng nó lại là rất phổ biến của hiện tại. Vô lý quá về chính sách bảo hiểm xã hội đó chứ, thế nhưng người lao động chỉ biết tự than trách, thậm chí bức xúc quá thì… chửi đổng vài câu bâng quơ để xả xì-trét rồi thôi.

Ngay cả việc bày tỏ công khai qua tài khoản cá nhân mạng xã hội, người dân cũng ngần ngại, vì họ ám ảnh của Điều 331 Luật Hình Sự về “lợi dụng quyền tự do dân chủ” …

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s