Tại ai nên người dân Long Thành lâm cảnh khốn đốn?

Định Tường

Theo VNTB

“Dự án sân bay Long Thành phải là chất lượng hàng đầu, chủ đầu tư gương mẫu để tiến độ đúng kế hoạch. Tỉnh Đồng Nai tạo điều kiện tái định cư cho người dân sinh kế tốt sau khi bàn giao mặt bằng cho dự án” –  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu tại lễ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1- dự án thành phần 3 vào sáng 5-1-2021 tại tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá hạ tầng cơ sở và kết nối đóng vai trò như mạch máu trong phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, chỉ khi hạ tầng phát triển thì kinh tế mới có thể cất cánh. Do đó, Đảng và Nhà nước đã chú trọng trong xây dựng hạ tầng cơ sở giao thông.

“Dự án sân bay Long Thành nằm trong 16 sân bay được mong chờ trên thế giới. Dự án này thể hiện khát vọng vươn lên của quốc gia, là dự án hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay. Công trình khi hoàn thành đưa vào sẽ đóng góp tăng trưởng GDP từ 3 – 5%”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn rất mạnh miệng tuyên bố: Sân bay Long Thành sau năm 2030 trở thành sân bay trung chuyển châu Á và thế giới vì lý do từ sân bay này sau 3 giờ bay có thể bay đến các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Tại lễ khởi công, phía chủ đầu tư đưa ra lộ trình với mốc thời gian cam kết như sau: Khởi công dự án thành phần 3 và triển khai các hạng mục rà phá bom mìn, xây dựng tường rào, san lấp mặt bằng từ ngày 5-1-2021; từ tháng 1 đến 9-2021 triển khai công tác thiết kế kỹ thuật, tháng 7-2022 xây dựng nhà ga hành khách, tháng 8-2022 xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, và tháng 12-2025 hoàn thành các hạng mục công trình và đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác.

Trước đó, để bố trí nơi ở cho những hộ dân bị giải tỏa nhằm xây dựng dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn với diện tích 282 ha, tương đương hơn 5.000 lô đất. Đây được xem là một trong những khu đô thị tái định cư hiện đại nhất Đồng Nai tính đến thời điểm hiện tại.

Và giờ thì mọi chuyện không như dự tính, khi vào đầu tháng 3-2023, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép được điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án sân bay Long Thành sang năm 2026, thay vì 2025.

Việc điều chỉnh kéo dài thời gian hoàn thành đã khiến trầm trọng thêm tình trạng mất việc hàng loạt của hàng ngàn cư dân tái định cư sân bay Long Thành, khi mà cả khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn lâm cảnh ‘sống vật vờ’ chờ sân bay Long Thành để người dân nơi đây có cơ hội để mưu sinh.

Một chuyên gia kinh tế nhìn nhận tỉnh Đồng Nai đang đối mặt chuyện đã nghĩ đơn giản là đổi đất cho người dân, nhưng lại thiếu sự quan tâm về nghề nghiệp sẽ dẫn đến hiện tượng nghèo do cơ cấu lại khá nhiều.

Phân tích rõ hơn, theo vị chuyên gia này cho biết thông thường, địa phương sẽ thống kê tình hình dân cư để phân loại những người nào có thể chuyển đổi nghề, có học hành để đánh giá. Theo đó, địa phương tổ chức lớp đào tạo tay nghề, tính trước việc làm trước khi chuyển đổi chỗ ở cho người dân.

Ở đây chính quyền tỉnh Đồng Nai đã làm ngược lại, đơn thuần chỉ thu đất, chuyển người dân sang chỗ khác. Đúng ra chính quyền sẽ phải lo 2 việc, một là chỗ ở mới, hai là công ăn việc làm.

Chuyên gia nhìn nhận tái định cư không đơn giản chỉ là “bốc” người dân đi và rồi “ghi điểm thành tích” với Đảng. Tăng trưởng GDP từ 3 – 5% như lời của ông Nguyễn Xuân Phúc là không có ý nghĩa, nếu không tạo được việc làm cho người dân, không tạo ra kế sinh nhai lâu dài…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s