Ukraina : Bảo vệ Bakhmut là « chìa khóa » giữ « ổn định mặt trận »

Thu Hằng

Theo RFI

Binh sĩ Ukraina ở gần khu vực Bakhmut, Ukraina ngày 10/03/2023. REUTERS – STRINGER

Ngày 14/03/2023, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraina khẳng định bảo vệ Bakhmut, hiện là mặt trận trọng điểm, là « chìa khóa » để duy trì « ổn định chiến tuyến » ở miền đông. Để tiếp tục hỗ trợ Ukraina chống xâm lược Nga, nhiều nước châu Âu thông báo viện trợ vũ khí.

Trên mạng Telegram, ông Valery Zaloyjny nhấn mạnh : « Chiến dịch phòng thủ theo hướng này (bảo vệ Bakhmut) là một chiến lược quan trọng có ý nghĩa sống còn để ngăn kẻ thù ». Sau cuộc họp ngày 14/03 giữa ông Zelensky và các sĩ quan quân đội chủ chốt, phủ tổng thống Ukraina ra thông cáo nói rõ « tất cả các thành viên của bộ tham mưu » đã thể hiện « lập trường chung về việc tiếp tục bảo vệ thành phố Bakhmut ».

Thành phố miền đông, được đánh giá là « chiến lược », hiện là nơi giao tranh dữ dội giữa Nga và Ukraina, trong bối cảnh Matxcơva cũng cần một chiến thắng biểu tượng. Tuy nhiên, theo những phân tích của Viện Nghiên cứu Chiến tranh tại Washington, được AP trích dẫn, các lực lượng của Nga liên tục tấn công trên mặt trận nhưng không có được những bước đột phá thực sự trong những ngày gần đây.

Còn Reuters ngày 15/03 cho biết, các trận giao tranh vẫn diễn ra dữ dội ở phía bắc Bakhmut. Nga thay đổi chiến thuật, thắt chặt vòng vây ở phía tây Bakhmut, bằng cách mở tuyến Lyman-Kramatorsk-Kostiantynivka. Tuy nhiên, nhà phân tích quân sự Ukraina Oleksandr Musiyenko cho rằng quân Nga « ít có khả năng chiếm được tuyến này » vì « kẻ thù cần phải huy động đông đảo lực lượng » trong khi họ cũng chịu nhiều tổn thất lớn.

Ba Lan chuẩn bị giao chiến đấu cơ Mig-29 cho Ukraina

Sáng 15/03, còi báo động phòng không đã vang lên ở nhiều khu vực Kharkiv, Mykolaïv và Zaporijia. Trong bối cảnh Nga tìm mọi cách chiếm Bakhmut, nhiều nước phương Tây thông báo viện trợ thêm cho Ukraina. Thủ tướng Ba Lan thông báo sẽ gửi máy bay thời Liên Xô Mig-29 trong 4 đến 6 tuần tới cho Kiev, nhưng không nêu rõ chi tiết trong cuộc họp báo.

Đan Mạch lập quỹ 940 triệu euro để hỗ trợ Ukraina trong năm 2023. Dự luật được 159 trên tổng số 179 dân biểu Đan Mạch thông qua sáng 15/03.

Trong khi đó, theo trang Politico, 8 thượng nghị sĩ Mỹ thuộc hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã viết thư gửi bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin yêu cầu bộ Quốc Phòng nghiên cứu khả năng giao chiến đấu cơ F-16 cho Ukraina.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s