Chiến đấu cơ của Anh và Đức chặn máy bay Nga ở gần không phận Estonia

Christy Cooney

Theo BBC

Hai chiếc chiến đấu cơ Typhoon của Anh tham gia chặn máy bay Nga (hình lưu trữ) – MINISTRY OF DEFENCE

Các chiến đấu cơ của Anh và Đức đã chặn một máy bay Nga ở khu vực gần không phận Estonia trong hoạt động chung đầu tiên của không lực hai nước.

Hai chiếc Typhoon hôm thứ Ba đã chặn một chiếc máy bay tiếp liệu Il-78 Midas đang bay giữa St Petersburg và Kaliningrad.

Chiếc máy bay đã không liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu ở Estonia.

Các lực lượng không quân của Anh và Đức hiện đang tiến hành kế hoạch giám sát chung của NATO đối với không gian trong khu vực.

Bản thân việc ngăn chặn đã diễn ra thường xuyên, nhưng đây là lần đầu tiên một hoạt động như vậy được hai nước cùng thực hiện.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa NATO và Moscow về việc Nga xâm lược Ukraine, mặc dù không có bằng chứng nào có thấy có bất kỳ mối liên hệ nào giữa vụ này với vụ va chạm được báo cáo hôm thứ Ba giữa một chiến đấu cơ của Nga và một máy bay không người lái của Hoa Kỳ trên Biển Đen.

Sau khi kèm chiếc Midas, hai phi cơ phản lực được chuyển hướng để chặn đường một chiếc máy bay An-148 cũng đang bay gần không phận Estonia.

Các phi cơ phản lực này thuộc Lực lượng Không quân Viễn chinh 140 của Không lực Hoàng gia Anh (RAF) và Lực lượng Không quân Chiến thuật 71 Richthofen của Đức.

RAF từ tháng Tư sẽ đảm nhiệm sứ mệnh dẫn dắt hoạt động tuần tra trên không vùng Baltic vốn đã được Nato thực hiện từ lâu, là vai trò hiện do lực lượng không quân Đức gánh vác.

RAF sẽ dẫn đầu nhiệm vụ trong bốn tháng, và các hoạt động chung của Anh và Đức sẽ tiếp tục cho đến cuối tháng Tư.

Bốn phi cơ phản lực Typhoon của RAF hiện đang được triển khai như một phần của nhiệm vụ và đóng tại căn cứ không quân Ämari ở Estonia.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s