Ukraina khẳng định đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của Nga tại Bakhmut

Trọng Nghĩa

Theo RFI

Binh sĩ Ukraina trên xe tăng tại chiến tuyến gần Bakhmut, tỉnh Donetsk, ngày 04/03/2023. REUTERS – STRINGER

Chính quyền Ukraina vào hôm nay 05/03/2023 cho biết đã đẩy lùi được nhiều cuộc tấn công của quân đội Nga, đang cố gắng bao vây thành phố Bakhmut, miền đông Ukraina, mà Matxcơva cố đánh chiếm từ nhiều tháng nay.

Theo hãng tin Pháp AFP, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraina vào sáng nay khẳng định rằng “hơn 130 cuộc tấn công của kẻ thù” đã bị đẩy lùi trong ngày hôm qua, trong đó có những cuộc tấn công tại Kupiansk, Lyman, Bakhmut và Avdiivka, trong bối cảnh “kẻ thù vẫn cố bao vây Bakhmut”, thành phố hiện gần như đã phá hủy hoàn toàn.

Vào hôm qua, ông Sergiy Cherevaty, phát ngôn viên lực lượng Ukraina, công nhận rằng tình hình tại Bakhmut rất “khó khăn nhưng vẫn được kiểm soát” cho dù đã biến thành “mục tiêu ưu tiên của kẻ thù”.

Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh (ISW), có trụ sở tại Mỹ, cũng ghi nhận việc chiến sự đang diễn ra xung quanh thành phố, đồng thời cảnh báo rằng các tuyến đường tiếp tế của Ukraina đang bị thu hẹp. Theo cơ quan nghiên cứu này: “Quân Nga có thể là đã có ý định bao vây các lực lượng Ukraina ở Bakhmut, nhưng bộ chỉ huy Ukraina đã phát đi tín hiệu rằng họ có thể sẽ rút quân, thay vì mạo hiểm khi để bị bao vây”.

Kể từ mùa hè vừa qua, Ukraina và Nga đã tranh giành quyết liệt thành phố Bakhmut, một thành phố đã trở thành biểu tượng, với việc Ukraina đã thề bảo vệ “pháo đài Bakhmut”, trong lúc Nga lại quyết tâm chiếm lấy nơi được họ coi là một phần thưởng chính trị trong bối cảnh cuộc chiến kéo dài.

Vào lúc mọi sự chú ý dồn vào Bakhmut ở miền đông Ukraina, thảm kịch vẫn xẩy ra ở nơi khác. Số người chết trong vụ Nga oanh kích vào một chung cư ở thành phố miền nam Zaporijjia, đã tăng lên 13 người.

Zaporijjia là một trong bốn khu vực – cùng với Donetsk, Lugansk và Kherson – bị Nga tuyên bố đã sáp nhập, nhưng chưa bao giờ kiểm soát hoàn toàn. Tuy nhiên, lực lượng Nga đã chiếm đóng nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia kể từ ngày 4 tháng 3 năm 2022.

Theo AFP, thị trưởng của Energodar, nơi có trung tâm hạt nhân, đã tố cáo Nga sử dụng nhà máy này như một “lá chắn hạt nhân” để bảo vệ quân đội và thiết bị của họ. Hôm qua, đến lượt tổng thống UkrainaVolodymyr Zelensky cáo buộc Nga đã bắt nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia làm “con tin” một năm trước đây và biến “địa bàn của (nhà máy điện) thành nơi huấn luyện quân sự trên thực tế”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s