Năm 2023: Trung Quốc dự trù tăng trưởng 5%, mức thuộc loại thấp nhất trong nhiều thập niên

Trọng Nghĩa

Theo RFI

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trình bày báo cáo tại phiên khai mạc của Quốc Hội Trung Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 05/03/2023. REUTERS/Thomas Peter REUTERS – THOMAS PETER

Quốc Hội Trung Quốc khóa 14 đã chính thức khai mạc khóa họp đầu tiên dự trù kéo dài 9 ngày vào hôm nay, 05/03/2023. Trong bản báo cáo đọc trước gần 3000 đại biểu, thủ tướng sắp mãn nhiệm Lý Khắc Cường đã đề ra một chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế thận trọng cho năm 2023, chỉ “khoảng 5%”.

Theo hãng tin Pháp AFP, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% cao hơn nhiều so với tỷ lệ 3% đạt được vào năm ngoái 2022. Tuy nhiên đây lại là một mức tăng trưởng thuộc loại thấp nhất của Trung Quốc trong nhiều thập niên gần đây.

Đối với thông tín viên RFI Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh, đây là một chỉ tiêu tăng trưởng thận trọng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang hồi phục sau ba năm bị trì trệ do các biện pháp hạn chế chống Covid-19.

“Những tràng pháo tay vang dội được dành cho ông Lý Khắc Cường khi ông bước tới trước micro tại Đại Lễ Đường Nhân Dân ở Bắc Kinh. Đây là lần cuối cùng thủ tướng sắp mãn nhiệm phát biểu trước 2.948 đại biểu Quốc Hội có mặt sáng nay. Bài phát biểu trong hơn một tiếng đồng hồ, dài 40 trang trong bản dịch tiếng Pháp, vừa điểm lại công tác của chính phủ trong một năm qua, vừa tổng kết nhiệm kỳ thủ tướng của ông Lý Khắc Cường.

Người đứng đầu chính phủ Trung Quốc không trực tiếp nói về chính sách “zero Covid”, cũng như về việc bãi bỏ chính sách này, nhưng thừa nhận rằng “sự phát triển kinh tế của Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều yếu tố bất ngờ”. Ông tuyên bố: “Tất cả những tiến bộ trong sự phát triển của đất nước đã phải trả giá bằng những nỗ lực to lớn. Trước tình hình quốc tế đầy biến động và gánh nặng nhiệm vụ cải cách, Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng đã đoàn kết bên cạnh đồng chí Tập Cận Bình, vượt qua mọi khó khăn, để thực hiện thành công ba nhiệm vụ, là ngăn chặn Covid-19, ổn định kinh tế và bảo đảm phát triển”.

“Phát triển an toàn”, “tăng trưởng hợp lý về lượng”, một lần nữa, ông Lý Khắc Cường lại tự khen mình về số km đường sắt và đường bộ được xây dựng trong thời gian ông còn nắm quyền: Hơn 17.000 km đường xe lửa cao tốc và 41.000 km xa lộ. Ông cũng nhắc lại rằng ngân sách giáo dục đã được duy trì ở mức khoảng 4% GDP, quỹ bảo hiểm tuổi già có 140 triệu người đóng góp, quỹ bảo trợ xã hội đã tăng từ 1.800 tỷ lên 2.500 tỷ nhân dân tệ, việc giảm hoặc hoãn thuế đã được quyết định cho các doanh nghiệp và lạm phát đã được khống chế.

Thủ tướng Trung Quốc sắp mãn nhiệm đảm bảo rằng kinh tế đang phục hồi “vững chắc”, nhưng bầu trời vẫn chưa hoàn toàn sáng: Bất chấp các khoản tiết kiệm khổng lồ của các hộ gia đình Trung Quốc, đầu tư tư nhân vẫn còn yếu và nhiều rủi ro vẫn tồn tại trên thị trường bất động sản.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s