CSVN ‘bật đèn xanh’ cho biểu tình tại Hà Nội ủng hộ Ukraine

Theo Nguoi-viet

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền CSVN lần đầu tiên không cản trở cuộc biểu tình tuần hành chống Nga xâm lược và ủng hộ Ukraine do Đại Sứ Quán Ukraine tổ chức hôm 25 Tháng Hai tại Hà Nội.

“Cuộc tuần hành đoàn kết nhân kỷ niệm một năm cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine đã được tổ chức tại trung tâm Hà Nội. Các vị đại sứ và đại diện cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam, bạn bè Ukraine và cộng đồng người Ukraine đã tham dự sự kiện.”

Cuộc tuần hành trên đường phố Hà Nội hôm 25 Tháng Hai. (Hình: Facebook Đại Sứ Quán Ukraine tại Hà Nội)

Trang Facebook của Đại Sứ Quán Ukraine ở Hà Nội đưa tin như vậy vào ngày 25 Tháng Hai kèm theo rất nhiều hình ảnh của cuộc biểu tình tuần hành ngay ở trung tâm thủ đô Hà Nội. “Cảm ơn các bạn đã ủng hộ Ukraine”. Tòa đại sứ Ukraine viết.

Đáng chú ý trong cuộc tuần hành này có nhiều người Việt Nam tham gia và đã không được truyền thông nhà nước CSVN đề cập và loan tin.

Viên chức một số tòa đại sứ Phương Tây và Ukraine cùng biểu tình tuần hành ở Hà Nội ngày 25 Tháng Hai. (Hình: Facebook Đại Sứ Quán Ukraine tại Hà Nội)

Nhân dịp này, Đại Sứ Ukraine tại Việt Nam Oleksandr Gaman đưa ra lời tuyên bố và kêu gọi: “Chúng tôi cần sự ủng hộ của mọi quốc gia để chấm dứt cuộc chiến phi nghĩa này. Như chúng ta biết, lý do thực sự của cuộc chiến này là chỉ để tiêu diệt quốc gia Ukraina, xóa sổ đất nước chúng tôi khỏi bản đồ.”

Ông nói thêm rằng: “Chúng tôi muốn Việt Nam đứng về phía chính nghĩa, công lý.”

Cờ và viên chức một số nước Liên Âu tham gia cuộc biểu tình ủng hộ Ukraine ở Hà Nội ngày 25 Tháng Hai 2023. (Hình: Facebook Đại Sứ Quán Ukraine tại Hà Nội)

Khi Nga bắt đầu xâm lăng Ukraine hồi Tháng Hai năm ngoái, nhiều người Việt Nam ở Hà Nội đã bị công an CSVN ngăn cấm, không cho tham dự một sự kiện do tòa đại sứ Ukraine tổ chức nhằm lên án quân Nga xâm lăng và nhận các khoản ủng hộ.

Nhiều người cho hay họ đã bị công an canh giữ ngay ở nhà, không cho bước chân ra đường.

Hai người Việt trẻ tuổi tham gia cuộc biểu tình ủng hộ Ukraine. (Hình: Facebook Đại Sứ Quán Ukraine tại Hà Nội)

Kể từ khi cuộc chiến bùng nổ đến nay, Liên Hiệp Quốc đã ra năm nghị quyết lên án Nga xăm lăng, diệt chủng khi mang quân xâm lược Ukraine, từ đòi Nga rút quân đến bồi thường cho các thiệt hại lớn lao về nhân mạng và tài sản.

CSVN đều bỏ phiếu trắng không lên án Nga như hầu hết các quốc gia khác dù lúc nào cũng tuyên bố “Việt Nam không chọn bên” mà luôn luôn “chọn chính nghĩa.”

Đánh dấu một năm, tòa đại sứ Ukraine ở Hà Nội triển lãm hình ảnh đất nước của họ bị Nga xâm lăng. (Hình: Facebook Đại Sứ Quán Ukraine tại Hà Nội)

Lần bỏ phiếu mới nhất diễn ra tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 23 Tháng Hai 2023 với 141 nước bỏ phiếu lên án Nga xâm lược, trong khi 32 nước bỏ phiếu trắng, và trong đó có CSVN.(TN) [kn]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s